“สุริยะ” ลุย “แหลมฉบัง-มาบตาพุด” โรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้ามิตซูฯ

เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานข่าวว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม จะลงพื้นที่จ.ระยอง เพื่อตรวจติดตามการทำงานของกลุ่มจังหวัดภาคตะวันออก1(ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา) โดยจะเยี่ยมชมโรงงานอุตสาหกรรมรถยนต์ ของบริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส(ประเทศไทย) ที่มีแผนการลงทุนการผลิตรถยนต์ไฟฟ้า(อีวี) เทคโนโลยียานยนต์รองรับอนาคต เป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลในการสนับสนุนการลงทุนในภาคอุตสาหกรรม เป็นเครื่องมือสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ ผ่านการลงทุนของผู้ประกอบการโดยตรง และการลงทุนนิคมอุตสาหกรรมเพื่อรองรับผู้ประกอบการ

รายงานข่าวระบุว่า วันเดียวกัน นายสุริยะ จะติดตามความคืบหน้าโครงการพัฒนาเขตเศรษฐกิจอุตสาหกรรมแห่งอนาคต ของการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) โดยจะเป็นการขยายพื้นที่นิคมแหลมฉบัง ผลศึกษามี 4จุด คือ บนบก 2 แห่ง และทะเล 2 แห่ง รองรับอุตสาหกรรมขั้นสูง อาทิ ปิโตรเคมี แม้บริษัท เอ็กซอน เคยแสดงความสนใจ แต่ปัจจุบันชะลอการลงทุนเนื่องจากปัญหาเศรษฐกิจโลก แต่กระทรวงอุตสาหกรรมจะเดินหน้าพัฒนา เพราะยังมีหลายอุตสาหกรรมสนใจ อาทิ อีวี

นอกจากนี้ นายสุริยะจะติดตามความคืบหน้าโครงการท่าเรือมาบตาพุดเฟส3 เป็นการลงทุนร่วมระหว่างกนอ.กับกลุ่มบริษัทกัลฟ์และปตท.ชะลอการประมูลในช่วงที่ผ่านมา และจะติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมสมาร์ทปาร์ค จ.ระยอง นิคมฯต้นแบบด้านการจัดการอัฉริยะเพื่อรองรับการลงทุนของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon