หน้าแรก เศรษฐกิจ “นีลเส็น-กันต...

“นีลเส็น-กันตาร์”เปิดศึกชิงทีวีเรตติ้ง(คลิป)

1.08.16 | 11:55 น.

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 1 ส.ค.2559

เป็นที่น่าจับตาในวงการมีเดียเอเยนซี่ เมื่อ บริษัท นีลเส็น (ประเทศไทย) จำกัด ได้ออกมาเปิดตัวการวัดผลใหม่ก่อนการแถลงข่าวของสมาคมวิจัยเพื่อพัฒนาสื่อ (ประเทศไทย) หรือ MRDA ซึ่งเป็นการรวมตัวระหว่างมีเดียเอเยนซี่ และสถานีโทรทัศน์ช่องต่าง ๆ เพื่อยืนยันการใช้เรตติ้งของ “กันตาร์ มีเดีย”

โดยปัจจุบัน มูลค่าการตลาดวิจัยเรตติ้งทีวี อยู่ในราว 300-400 ล้านบาท ถือเป็นจำนวนเงินที่สูงมาก อีกทั้งเป็นตลาดที่มีสัญญาการซื้อขายระยะยาวปีต่อปี ทำให้การแข่งขันเพื่อแย่งชิงเม็ดเงินจำนวนมีความแหลมคมอย่างยิ่ง

นายสุภาพ คลี่ขจาย นายกสมาคมวิจัยเพื่อพัฒนาสื่อ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในปี 2560 จะเริ่มใช้ข้อมูลเรตติ้งเพื่อสร้างข้อมูลกลางระหว่างการซื้อ-ขายโฆษณา ของ กันตาร์ มีเดีย โดยมีสมาชิกเป็นมีเดียเอเยนซี่ 21 ราย หรือคิดเป็น 95% ของทีวีดิจิตอล และเคเบิลทีวีอีก 14 ช่อง ตกลงเข้าร่วมการใช้เรตติ้งของสมาคมอย่างเป็นทางการ

โรดแมปการทำงาน แบ่ง 3 เฟส คือ เฟสแรก เริ่มเดือน ส.ค. 59-เม.ย. 60 จะเป็นกระบวนการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างการทำเซอร์เวย์พื้นฐาน จากผู้บริโภคทั่วประเทศ จำนวน 3 หมื่น ตัวอย่าง เพื่อศึกษาโครงสร้างตลาด ก่อนจะคัดให้เหลือ 3,000 ครัวเรือน ครอบคลุม 9,600 คน

Advertisement

เฟส 2 จะเริ่มเดือน พ.ค. 60-ก.ค. 60 คือการเริ่มเก็บเรตติ้ง โดยข้อมูลชุดแรกจะเสร็จในเดือน มิ.ย. และเปิดให้สมาชิกเปรียบเทียบข้อมูลเรตติ้งของสมาคมกับนีลเส็น

เฟส 3 จะเริ่มเก็บและใช้ข้อมูลเรตติ้ง เพื่อเป็นมาตรฐานกำหนดราคาซื้อขายโฆษณาอย่างเป็นทางการตั้งแต่เดือน ส.ค. 60 เป็นต้นไป

นายสุภาพ กล่าวว่า ข้อได้เปรียบข้อมูลของสมาคมเหนือคู่แข่งหลายจุด ทั้งความน่าเชื่อถือและคุณภาพ กลุ่มตัวอย่างจะมีการปรับเปลี่ยนรายปี ให้สอดคล้องกับสภาพปัจจุบันมากที่สุด อีกทั้งข้อมูลที่ได้จะถูกส่งให้บริษัทตรวจสอบ ซึ่งเป็นบุคคลภายนอกตรวจสอบเพื่อรับรองความถูกต้อง

ด้านนายสินธุ์ เภตรารัตน์ กรรมการผู้จัดการ ธุรกิจมีเดีย บริษัท นีลเส็น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ปลายปีนี้บริษัทเตรียมทดสอบระบบการวัดเรตติ้งรายการทีวีบนดิจิตอล ครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม ทั้งคอมพิวเตอร์ สมาร์ทโฟน และดีไวซ์ต่าง ๆ คาดว่ากลางปี 2560 จะสามารถเปิดข้อมูลได้ โดยไทยถือเป็นประเทศที่ 3 ต่อจากสหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย โดยอีก 2 ปีข้างหน้า ระบบการวัดเรตติ้งรายการทีวีของนีลเส็นจะถูกพัฒนาอย่างสมบูรณ์ เชื่อมั่นว่าจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าได้

ขณะที่วงการมีเดียเอเยนซี่ มองว่า ท้ายที่สุดแล้ว เจ้าของช่องทีวี จะต้องตัดสินใจซื้อข้อมูลจากรายเดียวเท่านั้น คงไม่มีใครซื้อข้อมูลจากทั้ง 2 ราย เพราะต้องจ่ายต้นทุนเพิ่มขึ้น