‘ท่องเที่ยว’ เล็งเปิดรับต่างชาตินำร่อง ‘ภูเก็ตโมเดล’ ตุลาคมนี้

‘ท่องเที่ยว’ เล็งเปิดรับต่างชาตินำร่อง ‘ภูเก็ตโมเดล’ ตุลาคมนี้

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า แนวคิดการจับคู่ประเทศท่องเที่ยวระหว่างกัน (แทรเวล บับเบิล) ขณะนี้ขอหยุดไว้ก่อน เนื่องจากประเทศที่พิจารณาในเบื้องต้น พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น และเกิดการระบาดระลอก 2-3 ขึ้น ทำให้การทำแทรเวล บับเบิล ต้องเปลี่ยนแปลงไป โดยได้มีนโยบายในการทำความตกลง และร่วมมือระหว่างประเทศไทย และเมืองต่างๆ ที่ปลอดเชื้อโควิด-19 อย่างแท้จริง และจะต้องไม่มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเวลามากกว่า 28 วัน ซึ่งเชื่อว่ายังมีอีกหลายประเทศ และหลายเมืองที่ไม่มีการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเวลานานมากแล้ว แม้ในหลายประเทศจะมีการกลับมาระบาดซ้ำอีกครั้งก็ตาม โดยททท.จะเป็นผู้ประเมินว่า เมืองใดหรือประเทศใด ไม่มีการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดต่อกันเป็นระยะเวลาตามที่กำหนดไว้

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในส่วนภูเก็ตโมเดล มีโครงการของบริษัทไทยแลนด์ลองสเตย์ ที่มีนักท่องเที่ยวแจ้งความประสงค์มาแล้วว่า ต้องการเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย และพร้อมกักตัวในโรงแรมที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล โดยผู้ถูกกักตัวต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด (เอเอสคิว) เป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน ซึ่งมีแจ้งความต้องการเข้ามาแล้วกว่า 200 ราย ทำให้คิดว่า เมื่อมีต่างชาติแสดงความต้องการที่จะเข้ามาจำนวนหนึ่ง จึงอยากเปิดทดลองให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา โดยเฉพาะต่างชาติกลุ่มนี้ได้แจ้งความต้องการที่จะเข้ามากักตัวในภูเก็ต เพราะที่ผ่านมา ปกติแล้วจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติหนีหนาวเข้ามาเที่ยวในภูเก็ตเป็นเวลา 1-3 เดือน แต่หลังจากมีการระบาดโควิด-19 ประเทศไทยไม่ได้เปิดรับต่างชาติต่อกันเป็นเวลานาน ทำให้หากจะเปิดรับต่างชาติอีกครั้ง จะต้องทำความตกลงกันว่า เมื่อเดินทางเข้ามาแล้วต้องกักตัว 14 วัน และทำการติดตามเชื้อจนกว่าจะปลอดภัย รวมถึงต้องปฏิบัติตามมาตรการที่สาธารณสุขกำหนดไว้อย่างเข้มงวด

“มีโรงแรมที่ได้รับการพิจารณามาตรฐานและพร้อมรับในระบบเอเอสคิว 2 ราย จากทั้งหมดที่แสดงความต้องการเข้าร่วมระบบเอเอสคิวกว่า 10 ราย โดยกระทรวงสาธารณสุขจะดำเนินการพิจารณาตรวจสอบมาตรฐานเพิ่มเติมต่อไป โดยเรื่องนี้ผ่านการเห็นชอบจากครม.แล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะมีต่างชาติเข้ามาในโครงการเอเอสคิวของไทยแลนด์ลองสเตย์ ในช่วงวันที่ 1 ตุลาคม 2563 แน่นอน ส่วนเรื่องเซฟแอนด์ซีล แอเรีย ต้องรอการเห็นชอบจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โดยจะเป็นการเปิดให้ต่างชาติเข้ามาในประเทศไทยได้ แต่ต้องรอให้ทดลองแนวทางของไทยแลนด์ลองสเตย์ก่อน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ หากจะนำเข้ามาในจังหวัดใด กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงท่องเที่ยวฯ จะบูรนาการทำงานร่วมกัน ผ่านการหาข้อมูลในจังหวัดที่มีความพร้อมในการนำร่องรับต่างชาติ และต้องได้รับความเห็นชอบจากคนในพื้นที่ด้วย” นายพิพัฒน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘นวด’ แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ หายเมื่อย ลดเครียด ช่วยหลับมีคุณภาพ
บทความถัดไปไทยเครื่องฯ ไล่อัด บ้านบึง เดวิล เรย์ส ยึดที่3 ศึกบาสเกตบอล ทีบีแอล