‘พิพัฒน์’ ควงทูต 6 ชาติลงพื้นที่ ‘บางกระเจ้า’ นำร่องเส้นทางกระตุ้นกลุ่ม ‘เอ็กซ์แพท’ เที่ยวไทย

‘พิพัฒน์’ ควงทูต 6 ชาติลงพื้นที่ ‘บางกระเจ้า’ นำร่องเส้นทางกระตุ้นกลุ่ม ‘เอ็กซ์แพท’ เที่ยวไทย

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากแนวคิดการกระตุ้นท่องเที่ยวในกลุ่มตลาดชาวต่างชาติที่ทำงานและพำนักในประเทศไทย หรือ เอ็กซ์แพท ให้เดินทางท่องเที่ยวในประเทศไทย เพื่อทดแทนการเดินทางออกไปเที่ยวต่างประเทศ จึงได้นำทูตจาก 6 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี คาซัคสถาน มาเลเซีย โมร็อกโก โปแลนด์ ตุรกี และตัวแทนของกลุ่มเอ็กซ์แพท ลงพื้นที่ยังคุ้งบางกระเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นเส้นทางนำร่อง 1 ใน 4 เส้นทาง ที่ศึกษาไว้ เพื่อให้สัมผัสเสน่ห์ของวิถีชีวิตท้องถิ่น ความพร้อมของกิจกรรมและแหล่งท่องเที่ยว โดยการลงพื้นที่ครั้งนี้ ได้รับเสียงตอบรับจากทุกคนในทิศทางที่ดีมาก

“การลงพื้นที่ครั้งนี้ มีผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวบีบีซีร่วมด้วย ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับกลับมาดีมาก โดยเฉพาะคณะทูตจากทั้ง 6 ประเทศ ที่สนุกและมีความสุขในการท่องเที่ยวเบื้องต้นมาก โดยรวมกลุ่มเอ็กซ์แพทและคณะทูต ร่วมลงพื้นที่ทั้งหมด 20 ราย หลังจากนี้ขอเวลา 1 สัปดาห์ในการประมวลผลและข้อมูลทั้งหมด ในการจัดทำแพคเกจกระตุ้นเที่ยวในประเทศของกลุ่มเอ็กซ์แพท ซึ่งได้มอบหมายให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) หารือร่วมกับเอกชน ในความเป็นไปได้ที่จะจัดทำทัวร์ท่องเที่ยวให้กลุ่มเอ็กซ์แพทโดยเฉพาะ ในรูปแบบเส้นทางการเดินทางท่องเที่ยว และราคาที่เหมาะสม” นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า สิ่งที่กลุ่มเอ็กซ์แพทต้องการคือ การเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ ทั้งโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร หรือแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ต้องการให้คิดค่าบริการในอัตราเดียวกันกับคนไทย โดยเฉพาะค่าเข้าชมอุทยานหรือการแสดงต่างๆ เนื่องจากปกติแล้วการเก็บค่าเข้าชมต่างๆ จะคิดเป็นอัตราของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งจะสูงกว่าคนไทย โดยในส่วนนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะนำข้อมูลเข้าหารือร่วมกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อกำหนดแนวทางแก้ไขให้เหมาะสมต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ขวัญ สระบุรี แทงผงาดแชมป์สนุกเกอร์6แดง คว้าสิทธิ์ทีมชาติลุยศึกเอเชี่ยนอินดอร์ฯ
บทความถัดไปไฮ-เทค เชือด เอ็มยูบีซี 2เกมรวด คว้าแชมป์ศึกยัดห่วงทีบีแอล รับเงิน1ล้าน