นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางค่าบาทแข็ง ตัวแปรสำคัญ ส่งออกลบลดลง-เกินดุลการค้าเพิ่ม

นักวิเคราะห์ชี้ทิศทางค่าบาทแข็ง ตัวแปรสำคัญ ส่งออกลบลดลง-เกินดุลการค้าเพิ่ม

วันนี้ (31 สิงหาคม 2563) ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 31 สิงหาคม อยู่ที่ระดับ 31.09 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.16 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.98-31.18 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้แนะนำจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐและทิศทางค่าเงินดอลลาร์ที่มีโอกาสอ่อนค่าต่อเนื่อง โดยตัวเลขที่สำคัญเริ่มต้นที่การรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตในสหรัฐ (ISM Manufacturing PMI) ในวันอังคารที่ 1 กันยายน ที่คาดว่าจะทรงตัวที่ระดับ 53.4จุด ขณะที่วันพฤหัสบดีที่ 3 กันยายน ก็จะต่อด้วยการรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการ (ISM Non-Manufacturing PMI) ที่มีโอกาสชะลอตัวลงจากเดือนก่อนที่ระดับ 58.1จุด มาที่ระดับ 56.4จุด หลังตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (Initial Jobless Claims) ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนชี้ว่าการจ้างงานไม่ได้ฟื้นตัวดีมากจากเดือนก่อนหน้า

“ส่วนในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน จะมีการรายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (U.S. Non-farm Payrolls) ที่เชื่อว่าบริษัทในสหรัฐจะมีการจ้างงานเพิ่มเติมขึ้นได้อีก 1.4 ล้านตำแหน่ง ในเดือนที่ผ่านมา หนุนให้อัตราการว่างานปรับตัวลงมาที่ 10.0% อย่างไรก็ดี ความเร่งของการฟื้นตัวดูจะช้าลงจากช่วงหลังวิกฤตชี้ว่าเศรษฐกิจสหรัฐกำลังเข้าสู่ช่วงปรับโครงสร้าง” ดร.จิติพล กล่าวและว่า ส่วนในฝั่งตลาดเงิน สัปดาห์ก่อนดอลลาร์มีแนวโน้มปรับตัวลงชัดเจน หลังธนาคารกลางสหรัฐเปลี่ยนเป้าหมายนโยบายการเงินไปใช้เงินเฟ้อเฉลี่ย (Average Inflation Targeting) พร้อมกับที่ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรี ประเทศญี่ปุ่น แถลงลาออกทำให้เยนญี่ปุ่น (JPY) แข็งค่าไปด้วย

ดร.จิติพล กล่าวว่า ในสัปดาห์นี้จึงต้องจับตาการเคลื่อนไหวของยูโร (EUR) และเยนญี่ปุ่นต่อเนื่อง อย่างไรก็ดี มองว่าตลาดจะให้ความสนใจกับตัวเลขเศรษฐกิจต้นเดือนด้วย แม้แนวโน้มหลักยังคงเป็นการอ่อนค่าของดอลลาร์จากนโยบายการเงิน แต่ถ้าเห็นการฟื้นตัวที่ช้ามากกว่าคาด ก็มีความเป็นไปได้เช่นกันที่จะเห็นตลาดกลับไปปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) หนุนให้ดอลลาร์แข็งค่ากลับได้

“มองกรอบดัชนีดอลลาร์สัปดาห์นี้ 91.5-93.0 จุด จากปัจจุบัน 92.3 จุด ฝั่งเงินบาท หลังจากที่ดอลลาร์อ่อนก็แข็งค่าตามทันที โดยในสัปดาห์นี้แนะนำจับตาตัวเลขดุลบัญชีเดินสะพัด (Current Account) ซึ่งทรงตัวมาตลอด 4 เดือน ล่าสุด ถ้าเริ่มเห็นสัญญาณการกลับมาเกินดุลเกินพันล้านดอลลาร์บ้าง ก็เชื่อว่าจะเห็นเงินบาทมีทิศทางแข็งค่าต่อได้ด้วย เพราะเป็นสัญญาณว่าการส่งออกฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำที่สุดของปีแล้ว” ดร.จิติพล กล่าวและว่า ขณะที่กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 30.90-31.40 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon