ส.อ.ท.ระดมสมองกระตุ้นศก.วันนี้ ชงศบศ.ปลุก “เมดอินไทยแลนด์”

คอฟฟี่เบรก : กระดุมแน่นไปนิด : สุพันธุ์ มงคลสุธี
สุพันธุ์ มงคลสุธี

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า วันที่ 31 สิงหาคม ทางส.อ.ท.จะมีการประชุมภายในองค์กร เพื่อให้หน่วยงานและองค์กรที่เกี่ยวข้องได้มารายงานผลว่าแต่ละอุตสาหกรรมมีแนวคิดและมีเรื่องจะเสนอไปในทิศทางใดบ้าง ก่อนจะนำข้อเสนอทั้งหมดมาจัดลำดับความสำคัญ เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) พิจารณาต่อไปในวันที่ 2 กันยายนนี้

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า ในส่วนของ ส.อ.ท. ยังคงเน้นในเรื่องของมาตรการการช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) แม้ก่อนหน้าที่รัฐบาลจะเริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการการเข้าถึงสินเชื่อของผู้ประกอบการแล้ว แต่ก็ยังมีหลายภาคส่วนที่ยังได้รับผลกระทบอยู่ ในเรื่องของการช่วยเหลือเอสเอ็มอีจะถูกบรรจุจุอยู่ในวาระเพื่อเสนอเข้าที่ประชุมศบศ.แน่นอน แต่จะเป็นมาตรการเกี่ยวกับเรื่องใดต้องมีการหารือร่วมกันในที่ประชุมอีกครั้ง

นายสุพันธุ์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ภาคเอกชนอาจมีการนำเสนอแนะข้อมูลเข้าไปเพิ่มเติม แต่ขณะนี้อยู่ระหว่างรอวาระการประชุมออกมาให้ชัดเจนก่อน หน่วยงานที่เป็นผู้จัดทำวาระการประชุมคือ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เบื้องต้นทางภาคเอกชนเตรียมเสนอโครงการเมดอินไทยแลนด์ และมาตรการสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ เข้าที่ประชุมศบศ. ขณะนี้อยู่ระหว่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเตรียมข้อมูลในการนำเสนอต่อที่ประชุมต่อไป

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อจ.แนะทางออกอปท.”ถังแตก” ใช้ทรัพยากรร่วมกันลดค่าใช้จ่าย
บทความถัดไปนร.นัดชู 3 นิ้วที่ราชดำเนินวันนี้ ก่อนนัดชุมนุม 5 ก.ย. กพฐ.เผยเด็กห่วงระบบศึกษา