ค่าบาทแกว่ง นักวิเคราะห์ชี้ตัวแปรกระทบตลาดเงิน ตลาดทุน ผันผวนสูง

ค่าบาทแกว่ง นักวิเคราะห์ชี้ตัวแปรกระทบตลาดเงิน ตลาดทุน ผันผวนสูง

เมื่อวันที่ 1 กันยายน ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 1 กันยายน อยู่ที่ระดับ 31.04 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.11 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.93-31.13 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมา นักลงทุนขายทำกำไรหุ้นต่อดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 0.2% ขณะที่ STOXX 600 ปรับตัวลง 0.6% เพราะส่วนใหญ่กลับมามีความกังวลกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจเมื่อการระบาดของไวรัสไม่จบ และเรื่องการเมืองก็กลับเป็นความเสี่ยง เมื่อโอกาสการกลับมาเป็นประธานาธิบดีของโดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่มขึ้น

มุมมองดังกล่าวกดดันราคาน้ำมันดิบ WTI ให้ปรับตัวลง 0.4% มาที่ระดับ 42.8 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาทองคำขยับขึ้น 0.2% มาที่ระดับ 1969 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ในรอบนี้ปริมาณการซื้อทองคำผ่าน ETF ไม่ได้มากเหมือนช่วงต้นของวิกฤตเศรษฐกิจ เนื่องจากทางการทั่วโลกลดการอัดฉีดนโยบายการคลังลง ขณะที่นักลงทุนบางส่วนก็หันกลับไปเก็งกำไรในสินทรัพย์อื่นๆ ในตลาด เพื่อลุ้นกับจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจรอบใหม่

ดร.จิติพลกล่าวว่า ด้านตลาดเงินแทบจะไม่เปลี่ยนแปลง และอยู่ในช่วงที่รอดูสถานการณ์ เห็นได้จากบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ทรงตัวระดับ 0.72% และยูโร (EUR) ที่ยืนระดับ 1.19 ดอลลาร์ เพราะนักค้าเงินมองว่าดอลลาร์ถูกเกินไป ขณะที่นักลงทุนส่วนใหญ่ก็ไม่มั่นใจในอนาคต และขอรอดูการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจในช่วงสัปดาห์นี้ก่อน ส่วนเงินบาท ระยะสั้นปรับตัวแข็งค่าจากแรงขายดอลลาร์ของผู้ส่งออกในช่วงสิ้นเดือน แต่ระหว่างวันแรงซื้อดอลลาร์กลับหลังจากตลาดหุ้นเอเชียถูกถ่ายทำกำไรบ้าง

“ช่วงนี้เราคงมุมมองเดิมว่าเงินบาทมีโอกาสอ่อนค่าได้ ถ้าตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลง อย่างไรก็ดี ในระยะสั้นควรรอดูตัวเลขเศรษฐกิจทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจ้างงานนอกภาคการเกษตรที่จะมีการรายงานในคืนวันศุกร์ เชื่อว่าสามารถชี้นำทิศทางของตลาดเงินในเดือนนี้ได้” ดร.จิติพลกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon