โตโยต้า ครอส 1.8 สปอร์ต ทางเลือกใหม่รถครอบครัว : โดย นายพล

โตโยต้า ครอส 1.8 สปอร์ต ทางเลือกใหม่รถครอบครัว : โดย นายพล

โตโยต้า ครอส 1.8 สปอร์ต ทางเลือกใหม่รถครอบครัว : โดย นายพล

โตโยต้า โคโรลล่า ครอส รถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ล่าสุด เครื่องยนต์เดียวกับ โตโยต้า อัลติส รถเก๋งขนาดกลาง หรือ ซี-เซ็กเมนต์ ยอดนิยมในตระกูลโตโยต้า มีจำหน่ายทั้งรุ่นไฮบริด และรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 ลิตร

ก่อนหน้านี้เคยนำมาเล่าสู่กันฟังไปแล้วว่า โคโรลล่า ครอส ไฮบริด มีจุดเด่นมากมาย กลายเป็นรถครอบครัวดาวรุ่งกำลังมาแรงในขณะนี้ แม้ว่าจะมีความเห็นที่แตกต่างกันในเรื่องหน้าตารถ แต่เรื่องหน้าตาเป็นเรื่องของความชอบของแต่ละคน ย่อมไม่เหมือนกัน

แต่สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งเทคโนโลยี ความสะดวกสบาย และช่วงล่าง ได้รับการปรับปรุงให้เหมาะสมกับรถยนต์อเนกประสงค์ยุคใหม่ ที่สำคัญรุ่นไฮบริดจะได้ในเรื่องความประหยัดน้ำมันสำหรับการใช้งานในเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง ในสภาพรถติดหากได้ไฮบริด จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มาก

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ในการขับระยะทางไกลไปต่างจังหวัด ต้องใช้ความเร็วสูง หรือต้องใช้กำลังเครื่องยนต์สูงขึ้นในขณะเร่งแซง สิ่งที่เกิดขึ้นในรุ่นไฮบริดก็คือ จะมีเสียงเครื่องยนต์ค่อนข้างดังเข้ามาในห้องโดยสาร

แต่สำหรับรุ่นเริ่มต้นหรือรุ่น สแตนดาร์ด 1.8 สปอร์ต เครื่องยนต์เบนซิน เป็นรุ่นเริ่มต้นในตระกูล โคโรลล่า ครอส เป็นรุ่นเดียวที่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร กำลังสูงสุด 140 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 177 นิวตัน-เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์ ซีวีที-ไอ (CVT-i) มีโหมดสปอร์ตสามารถเปลี่ยนไปใช้ระบบเกียร์ธรรรมดา เมื่อโยกคันเกียร์เข้าหาตัวเข้าสู่โหมด M สามารถล็อกอัตราทดได้ 7 จังหวะ ทำให้การเร่งแซงทำได้อย่างง่ายดาย ไม่ต้องลุ้นกันให้เหนื่อยในขณะเร่งแซงในสภาพถนนสองเลนสวนกัน เพราะเมื่อทดเกียร์ลงมา ขณะเร่งแซง จะทำให้มีพละกำลังของเครื่องยนต์ในการเร่งแซงเพิ่มมากขึ้น

สำหรับอุปกรณ์ต่างๆ แม้ว่าจะเป็นรุ่นเริ่มต้น แต่ก็มีอุปกรณ์มาตรฐานมาให้ค่อนข้างครบ เช่น ภายนอกถูกติดตั้งไฟหน้าโปรเจ็กเตอร์ฮาโลเจนพร้อมไฟส่องสว่างเวลากลางวัน, ระบบเปิด-ปิดไฟอัตโนมัติ พร้อมฟังก์ชั่น ฟอลโลว์-มี-โฮม (Follow-me-home), ไฟท้ายและไฟตัดหมอกหลัง แอลอีดี,กระจกมองข้างปรับ-พับอัตโนมัติพร้อมไฟเลี้ยว,กระจังหน้าตกแต่งด้วยสีดำ และล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว พร้อมฝาครอบล้อ

Advertisement

ส่วนภายในห้องโดยสารตกแต่งด้วยโทนสีดำทั้งหมด ติดตั้งเบาะนั่งหุ้มวัสดุหนัง พร้อมพนักพิงด้านหลังปรับเอนและพับแยกแบบ 60:40 ได้, กุญแจ สมาร์ท เอนทรี่ (Smart Entry) พร้อมปุ่มพุชสตาร์ต (Push Start),ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ,ระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง และช่องยูเอสบี สำหรับชาร์จไฟบริเวณเบาะหลัง 2 ตำแหน่ง

สำหรับระบบความบันเทิงของรุ่น 1.8 สปอร์ต ติดตั้งเครื่องเสียงหน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับ แอปเปิลคาร์เพลย์ พร้อมบลูทูธ และช่องเชื่อมต่อยูเอสบี รองรับระบบที-คอนเนคต์ กล้องมองภาพขณะถอยหลัง และลำโพงทั้งหมด 6 ตำแหน่ง

ระบบความปลอดภัยของรุ่น 1.8 สปอร์ต ประกอบด้วย ถุงลมนิรภัย 7 ตำแหน่ง ได้แก่ คู่หน้า, ด้านข้าง, ม่านถุงลม, ถุงลมหัวเข่าผู้ขับขี่, ระบบเบรก ABS/EBD/BA, ระบบควบคุมการทรงตัว VSC, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี TRC, ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน HAC, ระบบป้องกันการออกตัวฉุกเฉิน (Drive Start Control) และสัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติ (Emergency Brake Signal)

ราคาจำหน่าย โตโยต้า โคโรลลา ครอส รุ่น 1.8 สปอร์ต ปกติอยู่ที่ 989,000 บาท แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงแนะนำ ราคาพิเศษ 959,000 บาท จนถึง 30 กันยายน 2563

โดยรวมแล้วรุ่นนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่รถยนต์ประเภทประหยัดน้ำมันเหมือนไฮบริด แต่ในเรื่องการขับขี่ถือว่าให้อารมณ์การขับใช้ได้ ให้ความรู้สึกกระฉับกระเฉงกว่ารุ่นไฮบริด ช่วงล่างเกาะถนนค่อนข้างดี แต่ก็ยังให้ความนุ่มนวล การโดยสารทางไกลนั่งค่อนข้างสบายเบาะใหญ่ ภายในกว้างขวาง แถมมีสิ่งอำนวยความสะดวกหลากหลาย

เป็นอีกทางเลือกสำหรับครอบครัวที่ต้องการรถยนต์ไว้ใช้สอย ทั้งการเดินทางไกลและในชีวิตประจำวัน

นายพล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image