เฉลียงไอเดีย : เปิดสไตล์บริหารงาน ‘เกรียงศักดิ์ บัวนุ่ม’ เป้าหมายมีไว้พุ่งชน…สานฝันวัยเด็กสู่ธุรกิจ

เปิดสไตล์บริหารงาน‘เกรียงศักดิ์ บัวนุ่ม’เป้าหมายมีไว้พุ่งชน...สานฝันวัยเด็กสู่ธุรกิจ

เปิดสไตล์บริหารงาน ‘เกรียงศักดิ์ บัวนุ่ม’
เป้าหมายมีไว้พุ่งชน…สานฝันวัยเด็กสู่ธุรกิจ

ด้วยความเป็นสายเลือดช่าง เห็นแบบอย่างและได้ช่วยงานพ่อที่ทำอาชีพรับเหมาก่อสร้าง ทำให้ เกรียงศักดิ์ บัวนุ่ม กรรมการผู้จัดการ บริษัท เวล เกรด เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หนุ่มน้อยจากพัทลุงในวันนั้นใฝ่ฝันจะเรียนก่อสร้าง เพื่อมาช่วยงานพ่อ เมื่อจบ ม.3 จากโรงเรียนประจำจังหวัด ก็ผันตัวเองเข้าเรียนสายอาชีพ ที่วิทยาลัยเทคนิค โดยเลือกเรียนในภาคบ่ายเพื่อช่วยแม่เก็บน้ำยางในช่วงเช้าก่อน

คุณเกรียงศักดิ์บอกอย่างถ่อมตนว่า พื้นฐานครอบครัวเป็นชนชั้นกลาง แม่ทำสวนยางพารา พ่อรับเหมาก่อสร้าง ส่วนคุณเกรียงศักดิ์หรือคุณเกรียง ก็ช่วยงานพ่อและแม่ตั้งแต่เรียนมัธยม เมื่อจบการศึกษาระดับ ปวช. ตัดสินใจเดินทางเข้า กทม. ศึกษาต่อระดับปริญญาตรีแต่สอบไม่ติด จึงเบนเข็มเรียน ปวส.ที่เทคโนโลยีนครราชสีมา ช่วงปิดเทอมก็เก็บเกี่ยวประสบการณ์ เป็นโฟร์แมนคุมงานให้พ่อ

เมื่อจบ ปวส. ได้สมัครเป็นนายช่าง อบต. ย่านปทุมธานี ระหว่างทำงานก็เรียนปริญญาตรีด้านวิศวกรรมโยธา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร และได้งานที่บริษัท เอเอสเอ การช่าง จำกัด หลังจบปริญญาตรี ระหว่างเป็นพนักงานที่บริษัทแห่งนี้ คุณเกรียงไม่หยุดเพิ่มพูนความรู้ ลงเรียนต่อระดับปริญญาโทวิศวกรรมโครงสร้างพื้นฐานและการบริหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

คุณเกรียงทำงานอยู่ที่บริษัทแห่งนี้นานถึง 11 ปี ก่อนจะผันตัวเป็นเจ้าของกิจการ ด้วยเจ้านายหยิบยื่นโอกาสให้ด้วยการให้รับเหมาก่อสร้างอาคารโรงพยาบาลนครินทร์ จ.นครศรีธรรมราช มูลค่า 180 ล้านบาท จึงจดทะเบียนจัดตั้งบริษัท เวล เกรด เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท โดยเจ้านายร่วมถือหุ้นด้วยเพื่อเป็นแบ๊กอัพให้สามารถกู้ยืมเงินจากสถาบันการเงินมาทำธุรกิจได้

บริษัทน้องใหม่แห่งนี้ตั้งขึ้นเมื่อปี 2553 มีอายุครบ 10 ปีพอดี ปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนเพิ่มเป็น 300 ล้านบาท และมีแผนจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้ยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แล้ว

“ตลอดเวลา 10 ปี บริษัทเดินตามแผนที่กำหนดไว้ โดย 3 ปีแรกได้รับเครื่องหมายไอเอสโอ 9001 ปีที่ 5-6 ได้พัฒนากระบวนการทำงาน ใช้ระบบ Enterprise Resource Planning (ERP) ในองค์กร ปีที่ 9 ทำเอฟเอ หรือรายงานทางการเงินเพื่อเตรียมตัวเป็นบริษัทจดทะเบียน และปีที่ 10 ได้ยื่นไฟลิ่งพร้อมระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และเป้าหมายต่อจากนี้ คือต้องติด ท็อปไฟว์ ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง (ไม่รวมรายใหญ่) ในการรับเหมาก่อสร้างอาคารสูงภายใน 5 ปี โดยต้องอยู่ในเทียร์ 1 (การจัดชั้นของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง) ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ไม่เกิน 10 บริษัท (ไม่รวมรับเหมารายใหญ่) ซึ่งปัจจุบัน เวล เกรด ติด 1 ใน 20 บริษัท โดยการขึ้นชั้นเทียร์ 1 จะเป็นบริษัทรับเหมาแถวหน้า สามารถรับงานได้ถึงปีละประมาณ 10,000 ล้านบาท จากปัจจุบันที่รับงานได้ในระดับพันล้าน” คุณเกรียงเล่าถึงแผนที่วางไว้

สำหรับหลักการบริหารงาน คุณเกรียงบอกว่า ดูแลพนักงานเสมือนเพื่อน เหมือนคนในครอบครัว พี่น้อง เพราะเคยเป็นพนักงานมาก่อน รู้ว่าพนักงานคิดอย่างไร ต้องการอะไร ส่วนตำแหน่งระดับผู้บริหาร คนส่วนใหญ่คิดว่าต้องจ้างมืออาชีพของสายงานนั้นๆ แต่คุณเกรียงเลือกใช้บริการจากคนในครอบครัวหรือเครือญาติเพราะมีความมั่นใจและวางใจได้ เชื่อมั่นว่าจะไปในทิศทางเดียวกัน คิดเหมือนกัน และมั่นใจว่าทีมที่สร้างขึ้นมาเองก็เป็นมืออาชีพไม่น้อยหน้าใครเหมือนกัน ดังนั้น แม้แต่การรับพนักงานจะสัมภาษณ์ด้วยตัวเอง และจะสัมภาษณ์นอกออฟฟิศ จะชวนไปนั่งทานข้าวเพื่อดูทัศนคติว่าสามารถทำงานร่วมกันได้หรือไม่

“การบริหารต้นทุนคือหัวใจของงานรับเหมาก่อสร้าง เพราะธุรกิจนี้กำไรไม่เยอะ และแรงงานก็หายาก โดยเฉพาะแรงงานฝีมือ ดังนั้นต้องบริหารจัดการให้ดี บริษัทจึงมีโรงงานฟรีแฟบหรือผลิตชิ้นส่วนของตัวเองเพื่อซัพพอร์ตงานก่อสร้างด้วย โดยผลิตชิ้นส่วนบันได เสา กำลังการผลิตประมาณ 300-400 ตัน ตั้งอยู่บนเนื้อที่ 15 ไร่”

ถามถึงเป้าหมายอนาคตจะหันไปพัฒนาโครงการเองหรือไม่ คุณเกรียงตอบแบบไม่ลังเลว่า เคยคิด ถึงขั้นไปเรียนรู้ อบรมเพิ่มเติม แต่เมื่อกลับมาถามตัวเอง ถามลูกน้อง ได้คำตอบว่า ยังไม่อิ่มตัวกับการรับเหมาก่อสร้าง ยังไปได้อีกไกล นอกจากนี้ ยังกังวลว่าจะเป็นการทำธุรกิจแข่งกับลูกค้าหรือไม่ สถานะจะเปลี่ยนจากพาร์ตเนอร์มาเป็นคู่แข่งทันที ดังนั้น เรื่องนี้น่าจะยังไม่ใช่คำตอบในขณะนี้

“เป้าหมายของผมในตอนนี้ อยากเห็นเวล เกรด เป็นบริษัทที่เป็นความภาคภูมิใจของลูกค้าที่เราทำงานให้ และอยากสร้างงานในระดับมาสเตอร์พีซของประเทศไทยและของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

เป้าหมายที่ว่าคงไม่ไกลเกินเอื้อม จากผลงานโดดเด่นในห้วง 10 ปีในแวดวงรับเหมาก่อสร้าง อย่างรางวัล “บริษัทผู้รับเหมาให้บริการหลังการขายคอนโดดีเด่น” จากบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) และยังมีโครงการของภาครัฐและเอกชน เชื่อมือ เวล เกรด ก่อสร้างอาคารสูงให้อีกหลายโครงการ คงพอการันตีได้ว่า ต้องมีชิ้นงานระดับมาสเตอร์พีซของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แปะยี่ห้อ เวล เกรด แน่นอน!

เพ็ญทิพย์ อักษรเนียม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อังกฤษผวา! มือมีดไล่แทงผู้คนในเมืองเบอร์มิงแฮม บาดเจ็บหลายราย
บทความถัดไปตร.พร้อมดูแลผู้ชุมนุมเรียกร้องปล่อย”อานนท์-ไมค์”หน้าเรือนจำ