เอกชนเตือน ‘นายกฯ’ อย่าหลงกล ควบเก้าอี้กระทรวงคลังเจ็บตัวแน่

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้าง ผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย)

เอกชนเตือน ‘นายกฯ’ อย่าหลงกล ควบเก้าอี้กระทรวงคลังเจ็บตัวแน่

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้าง ผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) เปิดเผยเมื่อวันที่ 4 กันยายนที่ผ่านมา ถึงกรณีมีข้อเสนอจากพรรคเล็กให้นายกรัฐมนตรีควบตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แทนนายปรีดี ดาวฉาย ที่ลาออกว่า สำหรับผู้จะเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ จากที่มีข้อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังด้วยนั้น มองว่านายกรัฐมนตรีอย่าหลงกล เพราะจะเสียคน เศรษฐกิจแบบนี้แก้ไขยาก แค่เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจก็เปลืองตัวมากพออยู่แล้ว

“เศรษฐกิจแบบนี้ยอมรับว่าแก้ยาก ประชาชนส่วนใหญ่ก็ไม่เข้าใจ และฝ่ายการเมือง ฝ่ายค้านก็เล่นงาน ปิดกั้นข้อมูลระหว่างกัน คนไม่มีกินก็โทษรัฐบาล ที่ดีนายกรัฐมนตรีควรลอยตัวนิดนึง ถ้ามานั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังรับรองว่าเจ็บตัวแน่นอน” นายธนิตกล่าว

นายธนิตกล่าวว่า ส่วนนายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ที่เสนอตัวเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่นั้น มองว่าอาจจะเก่งเรื่องการเมือง อยู่ได้ทุกกระทรวง แต่กับเรื่องเศรษฐกิจในภาวะวิกฤตไม่เหมือนกัน เพราะท่ามกลางสถานการณ์วิกฤต ย่อมต้องการมืออาชีพเข้ามาแก้ไขปัญหา อย่างนายปรีดี ดาวฉาย อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ถูกเสนอชื่อก่อนหน้านี้ เพราะด้วยประสบการณ์การทำงาน เพียงเห็นรายชื่อ นักลงทุนทั้งไทยและต่างชาติ ก็มีความเชื่อมั่นและมีความหวัง

“เขาเก่งไหมก็เก่ง แต่ตอนนี้อาจไม่ใช่เวลาที่เหมาะสม เพราะหากอยู่ในสถานการณ์ปกติ ผมว่าใครจะมาเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังก็ได้ แต่เวลานี้ต้องการคนที่จะมาผ่าตัด อย่าพูดอะไรที่ฟังยาก จับต้องไม่ได้ ในเวลานี้ต้องพูดตรงๆ ต้องการหมอผ่าตัด ไม่ต้องการหมอระดับนักบริหาร” นายธนิตกล่าว

นายธนิตกล่าวว่า ขณะที่ นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานคณะกรรมการในคณะกรรมการการขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจภายใต้ ศบศ. และอดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หากหมดตัวเลือกแล้ว ก็มีความเหมาะสม แต่ที่จริงแล้วขณะนี้ต้องเป็นนักการคลัง ไม่ได้ต้องการนักบริหาร เปรียบเหมือนตอนนี้ประเทศป่วยเป็นไส้ติ่ง ไปโรงพยาบาลย่อมต้องการปรึกษาหมอผ่าตัด มากกว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาล แต่ในเวลาปกติก็อยากปรึกษาผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เป็นนักบริหาร

“หากหามือนักการคลังไม่ได้ นายไพรินทร์ถือว่าโอเค เพราะผ่านการบริหารงานธุรกิจระดับแสนล้านบาท จะอยู่ที่ไหนก็ได้ เพียงแต่เวลานี้ไม่ใช่เวลาของนักบริหาร เป็นเวลาของนักผ่าตัด แต่ถ้าหมดตัวเลือกก็ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีคนหนึ่ง แต่ส่วนตัวอยากให้ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ เพราะเป็นมืออาชีพ เข้าใจปัญหาอย่างตรงจุด ทำให้เชื่อว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาและประคองสถานการณ์เศรษฐกิจได้” นายธนิตกล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon