‘ททท.’ เด้งรับ ‘นายก’ ปรับแผนเปิดรับต่างชาติแบบจำกัดพื้นที่ เตรียมชง ‘ศบศ.-ศบค.’ ใหม่

‘ททท.’ เด้งรับ ‘นายก’ ปรับแผนเปิดรับต่างชาติแบบจำกัดพื้นที่ เตรียมชง ‘ศบศ.-ศบค.’ ใหม่อีกรอบ

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า แนวคิดการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในรูปแบบการจำกัดพื้นที่เดินทางและอยู่อาศัย นำร่องที่จังหวัดภูเก็ต ล่าสุดนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และททท. ได้ลงพื้นที่ยังภูเก็ต เพื่อสำรวจความพร้อมในเชิงพื้นที่ ว่าประชาชนในจังหวัดมีความคิดเห็นอย่างไร มีความพร้อมในการรองรับแนวคิดดั่งกล่าวหรือไม่ ซึ่งจากการประเมินเบื้องต้น ในเชิงพื้นที่มีความพร้อมแล้ว แต่ยังต้องประเมินผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนก่อน จึงจะสามารถสรุปผลได้ชัดเจนอีกครั้ง โดยจากกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ทำการปรับแผนเปิดรับต่างชาติให้รัดกุมมากขึ้น ขณะนี้อยู่ในระหว่างการปรับเพิ่มเงื่อนไขในเชิงปฏิบัติให้เข้มข้นที่สุด ก่อนจะนำเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดโควิด-19 หรือ ศบศ. และศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 หรือ ศบค. ภายในวันที่ 22 กันยายนนี้

“เบื้องต้นการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ คงไม่สามารถเปิดได้ทันภายในวันที่ 1 ตุลาคมนี้ ตามที่คาดหวังไว้ แต่จะพยายามจัดทำแผนการทำงานให้เสร็จเร็วที่สุด เพื่อเปิดรับต่างชาติทันในช่วง 2 เดือนสุดท้ายของปี เพราะเป็นช่วงฤดูหนาว ซึ่งจะเป็นช่วงที่นักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเดินทางหนีหนาวเข้ามาพักในประเทศไทย และส่วนใหญ่จะเป็นนักท่องเที่ยวที่เข้ามาพักในระยะยาว ซึ่งขณะนี้ก็มีหลายประเทศสอบถามเข้ามา และแสดงความต้องการเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยแล้ว แต่ยังติดที่เงื่อนไขและข้อปฏิบัติของไทยยังไม่ชัดเจน ทำให้ต้องรอการอนุมัติจากรัฐบาลก่อน จึงจะหารือกับประเทศที่แสดงความต้องการเข้ามาอีกครั้ง” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า การอนุญาตให้ต่างชาติเดินทางเข้ามา จะต้องเป็นมาตรฐานและปฏิบัติตามเงื่อนไขเดียวกันกับกรณีคนไทยเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ ตั้งแต่การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในประเทศต้นทางก่อน 1 ครั้ง ไม่เกิน 72 ชั่วโมง เมื่อเข้ามาแล้วต้องทำการจตรวจหาเชื้อซ้ำอีก 1 ครั้ง และต้องกักตัวในโรงแรมที่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาล โดยผู้ถูกกักตัวรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง (เอเอสคิว) ก่อนอย่างน้อย 14 วัน หากไม่พบเชื้อโควิด-19 จึงจะสามารถเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ในจังหวัดที่พักได้ แต่หากต้องการเดินทางข้ามจังหวัด จะต้องกักตัวเพิ่มอีก 7 วัน รวมเป็น 21 วัน รวมถึงจะต้องทำประกันโควิด-19 มูลค่า 100,000 เหรียญสหรัฐด้วย

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า แนวคิดการเปิดรับต่างชาติแบบจำกัดพื้นที่ ไม่ได้จะใช้กับภูเก็ตเท่านั้น แต่ยังมีการสำรวจพื้นที่อื่นๆ เพิ่มเติมด้วย ซึ่งหากมีความพร้อม และรัฐบาลอนุญาตแล้วก็จะเริ่มดำเนินการทันที แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ การดำเนินการตามแนวคิดนี้ จะต้องได้รับความยินยอมจากประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ก่อนเป็นหลัก โดยเบื้องต้นการเปิดรับต่างชาติจะทำเป็น 3 ระยะ ได้แก่ ระยะทดลอง ขยายผล และเปิดอย่างจำกัด ทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเปิดให้เข้ามา มีเพียง 100 คนเท่านั้น นับเป็นเที่ยวบินตรงจากประเทศต้นทางยังไทยสัปดาห์ละไม่เกิน 1-3 เที่ยวบิน ทำให้ระยะเริ่มต้นจะมีต่างชาติเข้ามาไม่เกิน 300 คนเท่านั้น ไม่ได้จะเปิดให้ทะลักเข้ามาในครั้งเดียวเหมือนที่หลายคนกังวล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศาลอาญาสั่งปล่อย อานนท์-ไมค์ หลังตร.สำราญราษฎร์ยื่นคำร้องขอยกเลิกฝากขัง
บทความถัดไป‘หมอวรงค์’ ฟันธงกลุ่มปลดแอกชักศึกเข้าบ้าน ดึงเอ็นจีโอต่างชาติหนุนการชุมนุม