กกร.ห่วงสถานการณ์แรงงาน หลังยอดว่างงานพุ่งถึง 2.5 ล้านคนแล้ว

กกร.ห่วงสถานการณ์แรงงาน หลังยอดว่างงานพุ่งถึง 2.5 ล้านคนแล้ว

นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ในฐานะประธานสมาคมธนาคารไทย เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ว่า สถานการณ์ตลาดแรงงานน่าเป็นห่วง โดยมีผู้ว่างงานทั้งหมดแล้วกว่า 7 แสนคน ณ สิ้นไตรมาสที่ 2/2563 และยังมีผู้มีงานประจำแต่ปัจจุบันไม่ได้ทำงานอีกกว่า 2.5 ล้านคน หรือเพิ่มขึ้นถึง 2 ล้านคนเมื่อเทียบกับสิ้นปี 2562 ส่วนการสำรวจเศรษฐกิจไทยในเดือนกรกฎาคม 2563 ลดลงต่อเนื่องจากเดือนมิถุนายน ภาคครัวเรือนมีการใช้จ่ายเพิ่มขึ้นจากการท่องเที่ยวในประเทศช่วงวันหยุดยาว รวมถึงการคลายล็อกกิจกรรมส่งเสริมการขายต่างๆ แต่โดยรวมเศรษฐกิจยังอ่อนแออยู่มาก ไม่ว่าจะเป็นการส่งออก การท่องเที่ยว และการลงทุน

ช่วงที่เหลือของปี 2563 เศรษฐกิจไทยยังมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง โดยต้องเผชิญกับเศรษฐกิจโลกที่เริ่มเสียสมดุล หลังจากที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอกสองในหลายประเทศที่เป็นคู่ค้าสำคัญ อาทิ กลุ่มประเทศสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย เป็นต้น ทำให้แรงขับเคลื่อนของการฟื้นตัวเหลือแค่เศรษฐกิจสหรัฐและจีน เป็นหลัก จึงต้องติดตามว่าทั้งสองประเทศนี้จะสามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ให้มีการระบาดรุนแรงได้มากน้อยแค่ไหน ส่วนการฟื้นตัวของภาคการส่งออกและการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติยังมีอุปสรรคอยู่มาก

“ที่ประชุม กกร. มองว่ากิจกรรมทางเศรษฐกิจน่าจะค่อยๆ ฟื้นตัวจากจุดต่ำสุดในไตรมาสที่ 2 สำหรับทั้งปี 2563 กกร. ประเมินว่า เศรษฐกิจไทยอาจจะอยู่ในกรอบติดลบ 7- ลบ9% ขณะที่ กกร. คงประมาณการการส่งออกในปี 2563 ว่าอาจจะอยู่ในกรอบติดลบ 10-ลบ12% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปคาดว่าอยู่ในกรอบลบ 1-ลบ1.5%” นายผยง กล่าว

นอกจากนี้ ยังได้หารือในเรื่องของการค้ำประกันเงินกู้ของ บสย. เพื่อช่วยเหลือเอสเอ็มอี โดยการปล่อยกู้ตามวงเงินกู้สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟโลน)​ วงเงิน 5 แสนล้านของธนาคาร​แห่งประเทศ​ (ธปท.)​ กกร.ได้มีการศึกษาร่วมกันในการให้ บสย. เข้ามาค้ำประกันเงินกู้เพิ่มเติม โดยเพิ่ม Max Claim จาก 30% ให้มากขึ้น

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ก.อ.มีมติเอกฉันท์ให้ ‘ปรเมศวร์’ ขึ้นผู้ตรวจอัยการ ส่วนคดีเมาขับชนคน อัยการกำลังทำสำนวน
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ แขวะฝ่ายค้านไม่เข้าฟัง เหน็บนักการเมือง ชอบโจมตีทหาร เพราะเป็นทหารไม่สำเร็จ