ดีอีเอส ถกไอเอสพีแก้เว็บพนัน สั่งบล็อกไม่เว้น ชี้ไม่ร่วมมือผิดด้วย

ดีอีเอส ถกไอเอสพีแก้เว็บพนัน สั่งบล็อกไม่เว้น ชี้ไม่ร่วมมือผิดด้วย

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า ได้เป็นประธานการประชุมหารือแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์ระหว่าง กสทช. กับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต (ไอเอสพี) และผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (โอเปอเรเตอร์) ทุกราย เพื่อหาแนวทางความร่วมมือแก้ปัญหานี้ที่แพร่กระจายอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะในยุคที่การพนันออนไลน์เข้าถึงเหยื่อได้ง่ายขึ้น และสร้างความเสียหายรุนแรงขึ้นผ่านช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์

ทั้งนี้ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา กระทรวงดีอีเอส ได้ประสานงานและทำงานร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนสามารถดำเนินการจับกุมพนันออนไลน์กว่า 20 รายใหญ่ทั่วประเทศ วงเงินหมุนเวียนกว่า 1,000 ล้านบาท ตามกฎหมาย พ.ร.บ.การพนันฯ

“กระทรวงดีอีเอส ตระหนักถึงปัญหาการพนันออนไลน์มีผลกระทบมากมาย ทั้งต่อเศรษฐกิจและสังคม รวมถึงสร้างความเดือดร้อนแก่คนในครอบครัว ด้วยเหตุนี้ ได้หารือกับท่าน ผบ.ตร. (พล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา) และ ผอ.ศปอศ.ตร. (พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข) ในการปราบปรามและทำการสืบสวนจนนำไปสู่การจับกุม” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า การแก้ไขปัญหาพนันออนไลน์ ต้องมีการบูรณาการเพื่อร่วมกันออกมาตรการในการแก้ไขปัญหา ปัจจุบันการพนันออนไลน์ถือเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 มาตรา 4 ทวิ และผู้ที่ทำการโฆษณาหรือชักชวนผู้อื่นเล่นพนัน มีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 (แก้ไข พ.ศ. 2560) มาตรา 20 (3) อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปัจจุบัน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ในมาตรา 20 ไม่ได้ให้อำนาจกระทรวงในเรื่องนี้ แต่ระบุให้ต้องมีหน่วยงานอื่นต้องมาแจ้งความก่อน และบทลงโทษต้องใช้กฎหมายอื่นมาประกอบ

ทั้งนี้ กระทรวงได้เปิดช่องทางให้ประชาชนถ้าประชาชนในการแจ้ง หากพบเห็นสื่อโฆษณาหรือโพสต์ชักชวนให้เล่นการพนันออนไลน์ สามารถแคปหน้าจอ พร้อมแจ้งลิงค์หรือยูอาร์แอลเว็บนั้นๆ ส่งมาโดยตรงที่เพจอาสา จับตา ออนไลน์ ทางอินบล็อก คลิก m.me/DESMonitor จะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องตลอด 24 ชั่วโมง โดยจะนำข้อมูลเบาะแสส่งให้ตำรวจพิจารณาหาตัวผู้กระทำความผิดต่อไป ในส่วนของ ดีอีเอส เมื่อได้รับการยืนยันความผิดจากตำรวจแล้ว ก็จะดำเนินการปิดเว็บไซต์พนันดังกล่าวต่อไป

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีการเปิดเผยข้อมูลในระหว่างงานเสวนาจัดโดยกลุ่มสภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย และเครือข่ายเยาวชนรวม 6 เครือข่าย เกี่ยวกับผลสำรวจพฤติกรรมของเด็กและเยาวชน กับการใช้สื่อออนไลน์ในช่วงโควิด-19 พบว่า ช่องทางที่พบเห็นโฆษณาให้เล่นพนัน เป็นเฟซบุ๊กมากที่สุด 76.53% รองลงมาคือเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันดูหนังฟังเพลง เล่นเกม 70.64% และไลน์ 32.50%

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินการแจ้งเตือนผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับเนื้อหาผิดกฎหมายเพิ่มเติม ล่าสุดกระทรวงเตรียมส่งหนังสือแจ้งเตือน (ชุดที่ 3) ไปยังเจ้าของแพลตฟอร์มที่เป็นช่องทางเผยแพร่รวม 3,097 รายการ (ยูอาร์แอล) แบ่งเป็น เฟซบุ๊ก 1,748 ยูอาร์แอล, ยูทูป 607 ยูอาร์แอล, ทวิตเตอร์ 261 ยูอาร์แอล และเว็บอื่นๆ 481 ยูอาร์แอล โดยเนื้อหาผิดกฎหมายเหล่านี้ ครอบคลุมทั้ง หมิ่นสถาบัน, ลามก, การพนัน, ยาเสพติด และลิขสิทธิ์

ขณะที่ เฉพาะการแจ้งเบาะแสในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา (วันที่ 29 สิงหาคม–7 กันยายน 2563) มีข้อมูลแจ้ง จำนวน 1,541 ยูอาร์แอล โดยเป็นรายการที่ซ้ำซ้อน/ไม่เข้าข้อกฏหมาย จำนวน 1,331 ยูอาร์แอล และตรวจสอบพบว่าเข้าข้อกฎหมาย 210 ยูอาร์แอล ประกอบด้วย เฟซบุ๊ก 161 ยูอาร์แอล, ยูทูป 29 ยูอาร์แอล, ทวิตเตอร์ 2 ยูอาร์แอล และเว็บไซต์/อื่นๆ 18 ยูอาร์แอล โดยศาลมีคำสั่งแล้วจำนวนรวม 106 ยูอาร์แอล และอยู่ระหว่างยื่นขอหมายศาล 104 ยูอาร์แอล

“เราพยายามบังคับใช้กฎหมายหมายฉบับเพื่อจัดการปัญหานี้ การพนันออนไลน์ ไม่ว่าจะรูปแบบไหนก็ต้องส่งข้อมูลผ่านมาทางผู้ให้บริการวงจรสื่อสารและผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต กระทรวงขอความร่วมมือหากพบเว็บการพนันจะสามารถปิดกั้นเว็บนั้นได้เลย จากนี้กระทรวงจะทำงานใกล้ชิดเพื่อส่งรายชื่อเวับที่ผิดกฎหมายให้ไอเอสพีช่วยสกัดกั้น และเมื่อดำเนินการแล้วขอให้ส่งรายงานความคืบหน้าในการดำเนินการกับเว็บไซต์ผิดกฎหมายมาที่กระทรวง ขอให้เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป” นายพุทธิพงษ์ กล่าว

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ขอให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตดำเนินการได้ทันที เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นถือว่าผิดกฎหมาย การพนันถ้าเขามาเล่นที่ไหนคนที่เป็นเจ้าของช่องทางก็ถือเป็นเจ้าของสถานที่ที่กระทำความผิด ถ้าไม่ดำเนินการจะถือว่าละเว้นไม่ทำหน้าที่มีความผิดด้วย กระทรวงได้หารือกับ กสทช. หากไอเอสพีอำนวยความสะดวก และให้ความร่วมมือจะมีมาตรการช่วยเหลือจากทาง กสทช. สนับสนุนไอเอสพีที่ร่วมมือในการแก้ไขปัญหา

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นักวิจัยนกเงือกถูกกระทิงเขาใหญ่ชนบาดเจ็บ
บทความถัดไปคนร้ายบุกใช้เอ็ม16 ยิงถล่มบ้านชาวบ้านพรุน 2 คืนซ้อน ตร.ยังงง ปมเหตุยังปริศนา