พัฒนาที่ดินจุฬา 400 ไร่เป็นเมืองศตวรรษที่ 2(คลิป)

มติชน สมาร์ทบิซ วันที่ 3 ส.ค.2559

นายบุญส่ง ศรีสว่างเนตร ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และรองประธานกรรมการกลุ่มธุรกิจสยาม เปิดเผยว่า จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีแผนที่จะพัฒนาที่ดินให้มีประสิทธิภาพที่มากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมามีปัญหาในระบบการจัดการ ไม่ว่าจะเป็นการแบ่งพื้นที่เป็นหมอน หรือเป็นบล็อก จึงมีแผนที่จะพัฒนาที่ดินประมาณ 400 ไร่ ทั้งฝั่งสวนหลวง-สามย่านและฝั่งสยามสแควร์ ในโครงการที่ใช้ชื่อว่า “มาสเตอร์แพลน” เพื่อจำลองเป็นเมืองในอนาคต หรือเมืองในศตวรรษที่ 2 โดยจะผสมผสานนวัตกรรมต่างๆ อาทิ รถยนต์ไร้คนขับ ขณะนี้อยู่ระหว่างจัดทำแผนและศึกษาข้อมูล คาดว่าเดือนมกราคม 2560 จะเห็นคอนเซ็ปต์ของโครงการชัดเจนขึ้น และอาจจะเห็นร่างโครงการฉบับแรกในวันที่ 26 มีนาคม 2560 หรือ วันสถาปนาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ครบรอบ 100 ปี

ภาพรวมค้าปลีกครึ่งปีหลังย่านสยามมีแนวโน้มดีขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ปัจจัยหลักมาจากภาคการท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งสยามสแควร์ได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 10 ช้อปปิ้งแอเรีย ซึ่งจัดโดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และจากผลโหวตของชาวจีนที่โหวตให้สยามสแควร์เป็นแหล่งช้อปปิ้งที่น่าสนใจที่สุดเมื่อมาเที่ยวกรุงเทพฯ

และสยามสแควร์ สยามสแควร์วัน และสยามกิตติ์ ได้จัดกิจกรรมฟู้ดสแควร์ แอดสยามสแควร์วัน “อิ่มมื้อนี้ให้มากกว่า” ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงตุลาคม โดยร่วมมือกับผู้ประกอบการร้านค้ากว่า 300 ร้านค้า และธนาคารผู้ประกอบการบัตรเครดิต รวมถึงจัดกิจกรรมสยามสแควร์ สเปคทาคิวลาร์ เยียร์ เอนด์ ในช่วงเทศกาลส่งท้ายปี 2559 คาดว่าจะทำให้มีผู้มาใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 120,000-150,000 คนต่อวัน จากปกติที่มีผู้เข้าใช้บริการเฉลี่ย 80,000 คนต่อวัน และคาดว่าจะกระตุ้นการจับจ่ายเพิ่มขึ้น 15-20%

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon