เอกชน ‘ภูเก็ต’ เร่งภาครัฐเปิดรับต่างชาติ พร้อมปรับเงื่อนไขเข้าถึงซอฟโลนท์-พักชำระหนี้ยาวถึงปี 64

เอกชน ‘ภูเก็ต’ เร่งภาครัฐเปิดรับต่างชาติ พร้อมปรับเงื่อนไขเข้าถึงซอฟโลนท์-พักชำระหนี้ยาวถึงปี 64

นางสาวเมธินี รอดเสวก รองประธานบริษัทและกรรมการผู้จัดการ บริษัท สกายเวิลด์ จำกัด ผู้ประกอบธุรกิจซิปไลน์ภายใต้ชื่อหนุมานเวิลด์ (Hanuman World) สถานที่ท่องเที่ยวผจญภัย ในจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการในธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ได้ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์เพื่อรับมือกับผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 จนทำให้ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งเป็นตลาดหลักของจังหวัดภูเก็ตหายไปเกือบ 100% โดยผลกระทบที่เกิดขึ้นทำให้รายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติหายไปเท่ากับศูนย์ ส่วนการหันมาเน้นทำตลาดเที่ยวในประเทศ ไม่สามารถทดแทนรายได้หลักที่หายไปได้ จึงต้องการให้รัฐบาลเร่งเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ โดยเฉพาะโครงการภูเก็ตโมเดล เนื่องจากในส่วนของผู้ประกอบการเองมีมาตรการ และเตรียมพร้อมที่จะต้อนรับต่างชาติอีกครั้งอยู่แล้ว รวมถึงเชื่อมั่นว่าหากเปิดให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามา รัฐบาลน่าจะสามารถควบคุมสถานการณ์ ได้สะท้อนได้จากการควบคุมสถานการณ์ในช่วงที่ผ่านมา และศักยภาพของการแพทย์และสาธารณสุขไทย รวมถึงอยากให้ช่วยเหลือเรื่องแหล่งเงินกูดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟโลนท์) โดยเฉพาะการขยายเวลาในการผ่อนชำระหนี้ดอกเบี้ยและเงินต้น ที่ยกเว้นให้ 6 เดือน โดยอยากให้ขยายการชำระหนี้ไปจนถึงสิ้นปี 2564 และต้องการให้เป็นออกเป็นนโยบายหลักที่มาจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่งปฏิบัติตาม

“ที่ผ่านมาภูเก็ตมีนักท่องเที่ยวต่างชาติคิดเป็น 70% ส่วนคนไทยมีเพียง 30% เท่านั้น แต่ขณะนี้ หลังจากกระตุ้นท่องเที่ยวในประเทศ ก็เริ่มมีคนไทยเดินทางมาเที่ยวมากขึ้น โดยโครงการภูเก็ตโมเดล หากรัฐบาลเปิดให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยวในภูเก็ต อาจทำให้คนไทยที่เริ่มเดินทางมาเที่ยวมากขึ้นกลัว และไม่กล้าเที่ยว แต่เชื่อว่าหากสามารถประชาสัมพันธ์ถึงการควบคุมและเงื่อนไขที่เข้มแข็งได้ จะสามารถสร้างความเข้าใจในทิศทางเดียวกันที่ดีได้ เนื่องจากต่างชาติที่จะเข้ามาเป็นต่างชาติที่จะอยู่อาศัยในระยะยาว ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ และต้องมีเงินมากจริงๆ ถึงจะสามารถมาอยู่ในประเทศไทยได้เป็นเดือน ซึ่งหากเปิดให้คนกลุ่มนี้เข้ามา ก็จะเกิดการใช้จ่ายและเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ รวมถึงเกิดการจ้างงานกลับมามากขึ้น โดยยืนยันว่าหากต้องการให้เศรษฐกิจฟื้นเหมือนเดิมในเร็วๆ นี้ จะต้องเร่งเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เร็วที่สุด” นางสาวเมธินี กล่าว

นางสาวเมธินี กล่าวว่า รวมถึงอยากให้เร่งช่วยเหลือในส่วนของแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ ที่รัฐบาลมีโครงการออกมาช่วยเหลือผู้ประกอบการในช่วงที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าไม่สามารถช่วยเหลือได้ทั้งระบบในภาพรวม เนื่องจากเงื่อนไขที่ธนาคารพาณิชย์จะอนุมัติเงินกู้ให้นั้น มีผู้ประกอบการจำนวนมากไม่สามารถเข้าถึงได้จริง จึงอยากให้ภาครัฐเร่งรัดในการช่วยเหลือส่วนนี้ ซึ่งที่ผ่านมาภาคเอกชนก็มีการเจรจากับธนาคารพาณิชย์ตลอด เพื่อให้ปรับเงินไขของโครงการพักชำระหนี้และการปล่อยเงินกู้ออกมามากขึ้น แต่ก็ยังเข้าถึงได้ไม่มากเท่าที่ควร รวมถึงอยากให้ดูแลลูกจ้างที่อยู่ในระบบประกับสังคมให้ครอบคลุมมากขึ้น เพื่อลดกระทบในการเลิกจ้างงาน

นางสาวเมธินี กล่าวว่า สำหรับการปรับตัวในช่วงโควิด-19 หนุมานเวิลด์ได้จัดทำแพคเกจในการให้บริการเครื่องเล่นซิปไลน์มากกว่า 50% จากเดิมราคา 3,960 บาท ลดราคาเหลือเพียง 1,500 บาท สามารถเล่นได้ครบโปรแกรมทั้ง 30 จุด ซึ่งเป็นราคาที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวไทย เนื่องจากเป็นราคาที่ปรับลดลงมากกว่าเดิม แต่ได้เล่นครบทั้งหมด โดยในช่วงก่อนโควิด-19 บริษัทฯ รองรับมีนักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติ เฉลี่ย 600-700 คน แต่เมื่อเกิดการระบาดโควิด-19 ขึ้น ตั้งแต่เดือนมีนาคม ที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน รายได้ของหนุมานเวิลด์หายไปกว่า 80-90% ซึ่งตั้งแต่กลับมาเปิดธุรกิจหลังรัฐบาลคลายล็อกดาวน์ ก็เร่งทำโปรโมชั่น โดยเน้นทำผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น เพื่อดึงดูดคนไทย ทำให้ในช่วงวันหยุดยาวเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมา คนไทยเริ่มกลับมาเที่ยวมากขึ้น บางวันเริ่มมีนักท่องเที่ยวกลับมากว่า 200 คนต่อวัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon