17ก.ย.นี้ “ผู้สูงอายุ-คนพิการ” กดเอทีเอ็มรับเบี้ยยังชีพได้แล้ว หลังเงินไม่เข้าบัญชีตามนัด

17ก.ย.นี้ “ผู้สูงอายุ-คนพิการ” กดเอทีเอ็มรับเบี้ยยังชีพได้แล้ว หลังเงินไม่เข้าบัญชีตามนัด

วันที่ 16 กันยายน รออีก 1 วันผู้สูงอายุและคนพิการจะได้เบี้ยยังชีพ 600-1,000 บาทที่จะโอนเข้าบัญชีวันที่ 17 กันยายนนี้ หลังหน้าซีดไปตามๆ กันเมื่อไปกดตู้เอทีเอ็มแบงก์กรุงไทย แต่ไม่มีเงินเข้าบัญชี ซึ่งตามปกติจะมีเงินเข้าทุกวันที่ 10 ของเดือน แต่วันที่ 10 กันยายนที่ผ่านมากลับไม่เงินสักบาท บางคนต้องไปกู้หนี้ยิมสินมาประทังชีวิตไปก่อน ขณะที่กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) ชี้แจงเหตุล่าช้าเพราะเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ และต้องตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลผู้สูงอายุและผู้พิการ จึงทำให้โอนเงินให้ไม่ทันกำหนด

แต่เมื่อวันที่ 15 กันยายน รายงานข่าวจากกระทรวงการคลังแจ้งว่า เบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการ จะจ่ายได้ในวันที่ 17 กันยายนนี้ ขณะนี้กรมบัญชีกลางได้รับโอนเงินจากกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) 7 พันล้านบาทครบถ้วนแล้วเมื่อวันที่ 11 กันยายนที่ผ่านมา จากเดิมที่มีเงินอยู่เพียง 1.7 พันล้านบาท หลังจากนี้จะใช้เวลา 5 วันในการตรวจสอบข้อมูล และเบิกเงินคงคลังซึ่งฝากไว้กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อนำไปโอนเข้าบัญชีธนาคารของผู้สูงอายุและผู้พิการที่ได้แจ้งไว้ โดยผู้ที่รับโอนเงินโดยตรงผ่านบัญชีธนาคารจะสามารถกดเงินได้ทันทีในวันที่ 17 กันยายนนี้ ส่วนผู้ที่ยังรับเงินจากท้องถิ่นอาจจะได้ไม่เกินวันที่ 18 กันยายน

“รัฐบาลให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างมาก โดยสั่งให้กรมบัญชีกลางดำเนินการเรื่องนี้อย่างเร่งด่วน เพื่อให้การจ่ายเงินทำได้เร็วที่สุด จากเดิมกำหนดจ่ายไม่เกินวันที่ 22 กันยายน แต่กลัวจะติดวันเสาร์อาทิตย์ทำให้จ่ายเงินไม่ได้ และในวันจันทร์ที่ 21 กันยายน กรมบัญชีกลางจะต้องโอนเงินให้กับอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ซึ่งมีจำนวนมาก หากจะโอนเบี้ยยังชีพคนชราและผู้พิการในช่วงดังกล่าวพร้อมกัน ระบบของธนาคารจะรับไม่ได้ แต่ตอนนี้ประเมินแล้วว่าจะทำได้เร็วกว่าที่กำหนดไว้”รายงานข่าวระบุ

ด้านนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การจ่ายเบี้ยคนชราและคนพิการที่ล่าช้า ไม่อยากให้มองโลกในแง่ร้ายว่ารัฐบาลมีปัญหาเรื่องงบประมาณ เพราะจริงๆ เป็นการจ่ายที่ล่าช้าแค่สัปดาห์เดียว ซึ่งเกิดจากกระบวนการทางงบประมาณที่ต้องนำงบส่วนอื่นมาชดเชย และการคำนวณจำนวนผู้สูงอายุที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งในรายละเอียดไม่ได้มีผลกระทบอะไร ยังสามารถเบิกจ่ายได้เหมือนเดิม ส่วนในเดือนตุลาคม 2563 ที่จะมีการปรับเพิ่มเบี้ยคนชรานั้นยืนยันว่ารัฐบาลมีเงินเพียงพอ ไม่มีปัญหาอย่างแน่นอน โดยในปีงบประมาณ 2564 รัฐบาลเตรียมงบประมาณในส่วนนี้ไว้ล่วงหน้าหมดแล้ว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon