บาทแข็งค่าส่งท้ายสัปดาห์ นักวิเคราะห์ชี้ความหวังตลาดเงิน ขึ้นกับวัคซีนโควิด ใช้จริงQ4

บาทแข็งค่าส่งท้ายสัปดาห์ นักวิเคราะห์ชี้ความหวังตลาดเงิน ขึ้นกับวัคซีนโควิด ใช้จริงQ4

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้อยู่ที่ระดับ 31.13 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.15 บาทต่อดอลลาร์กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดหุ้นสหรัฐปรับตัวลงจากแรงขายทำกำไร หลังตัวเลขเศรษฐกิจและนโยบายการเงินรายงานตามคาด ดัชนี S&P 500 ปรับตัวลง 0.8% ขณะที่ฝั่งยุโรป ดัชนี STOXX 600 ก็ปรับตัวลง 0.5% แม้ทางการเยอรมันจะส่งสัญญาณไม่กังวลกับปัญหาเรื่องข้อตกลงระหว่างสหภาพยุโรปกับอังกฤษ (Brexit)

ส่วนในฝั่งนโยบายการเงิน หลังจากธนาคารกลางสหรัฐ “คง” ดอกเบี้ย ธนาคารกลางญี่ปุ่น และอังกฤษก็ “คง” ดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ -0.1% และ 0.1% ตามลำดับ โดยส่วนใหญ่รอดูการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจึงไม่รีบร้อนกระตุ้นเศรษฐกิจ ส่วนในฝั่งสหรัฐก็มีการรายงานตัวเลขผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ (Initial Jobless Claims) ที่ระดับ 8.6 แสนตำแหน่ง โดยตลาดมองว่าเป็นการฟื้นตัวที่ช้าลงกว่าช่วงฟื้นก่อนหน้านี้

ฝั่งตลาดเงินก็เคลื่อนไหวในกรอบกว้างและกลับมาเป็นดอลลาร์ที่อ่อนค่า 0.2% โดยนักค้าเงินบางส่วนมีความกังวลกับนโยบายการคลังในสหรัฐว่าน่าจะต้องมีการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อ ส่งผลให้บอนด์ยีลด์มีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นตามปริมาณหนี้ จึงทำให้เยนญี่ปุ่น (JPY) ลงไปซื้อขายต่ำกว่าระดับ 105 เยนต่อดอลลาร์และค่าเงินยูโร (EUR) ฟื้นตัวกลับขึ้นมายืนเหนือระดับ 1.185 ดอลลาร์อีกครั้ง

Advertisement

ด้านเงินบาทระยะสั้นก็แกว่งตัวกว้าง มองว่าความเสี่ยงหลักคือการปรับตัวลงของหุ้นเอเชีย กดดันให้นักลงทุนต้องทยอยลดสถานะการถือสินทรัพย์เสี่ยงและเงินบาทลง

“ถ้าเทียบกับการแกว่งตัวช่วงวิกฤติ ปัจจุบันยังถือว่าไม่น่ากังวลมากนัก ในอนาคตสิ่งที่ต้องจับตาต่อคือ ความคาดหวังของตลาดต่อวัคซีนต้านโควิด ถ้าประสบความสำเร็จเร็วและสามารถจำหน่ายได้ภายในไตรมาสสี่ ก็จะเห็นการฟื้นตัวของเงินบาทตามมาทันที”ดร.จิติพล กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image