การเคหะฯ เปิดตัวบ้านเช่า 1 แสนหลัง ราคาเริ่มต้น 1,500 บาทต่อเดือน

บ้านเช่า

การเคหะฯ เปิดตัวบ้านเช่า 1 แสนหลัง ราคาเริ่มต้น 1,500 บาทต่อเดือน

นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ์ ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) เปิดเผยว่า ตามที่ รัฐบาลมอบหมายให้ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) โดย กคช.ดำเนินโครงการบ้านเช่าสำหรับผู้มีรายได้น้อย 100,000 หลัง เพื่อให้ผู้สูงอายุ คนพิการ ข้าราชการชั้นผู้น้อย หรือข้าราชการเกษียณและประชาชนที่มีรายได้น้อย ได้มีความมั่นคงในที่อยู่อาศัย ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและทั่วประเทศ ระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี  (พ.ศ. 2564 – 2568) นั้น ขณะนี้ กคช.ดำเนินการจัดสร้างนำร่องไว้ 4 จุด ได้แก่ ที่ ร่มเกล้า และฉลองกรุง กรุงเทพมหานคร และภูตาหลวง จ.ชลบุรี  และมาบตาพุด จ.ระยอง

โดยในส่วนร่มเกล้าและฉลองกรุง น่าจะเสร็จและเริ่มเข้าอยู่อาศัยได้ ประมาณเดือนตุลาคมนี้ ประมาณ 100 ยูนิต ขณะที่ภาพรวมโครงการจะทยอยจัดสร้างให้ได้ปีละ 20,000 ยูนิต เปิดตัววันที่ 28 กรกฎาคม เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จนครบ 1 แสนหลัง

ผู้ว่า กคช. กล่าวอีกว่า โดยโครงการที่เหลือจะก่อสร้างในพื้นที่ กคช.ที่มีอยู่แล้ว ขับเคลื่อนโดยบริษัท จัดการทรัพย์สินและชุมชน จำกัด หรือ CEMCO ซึ่งเป็นบริษัทเอกชนที่ กคช.เป็นผู้ถือหุ้นหลัก จะทำให้การดำเนินโครงการได้คล่องตัวและรวดเร็วกว่า กคช.ใช้งบประมาณจัดสร้างเอง ซึ่งเร็วๆนี้ จะนำเข้าตลาดหลักทรัพย์ อย่างไรก็ตาม สำหรับรูปแบบบ้าน 100,000 หลังหลัง จะมี 4 แบบ คือ X A B C

โดยในแบบ X และ A เป็นบ้านสำหรับรองรับผู้สูงอายุ คล้ายสตูดิโอ พื้นที่ 30 ตารางเมตร ค่าเช่าประมาณเดือนละ 1,500 บาทแบบ ส่วนแบบ B สำหรับครอบครัวมีพื้นที่ 40 ตารางเมตรมี 1 ห้องนอน 1ห้องอเนกประสงค์ และ 2 ห้องน้ำ ค่าเช่าเดือนละ 2,500 บาท

และแบบ C  สำหรับครอบครัวใหญ่ขึ้นมีบุตร พื้นที่ 50 ตารางเมตร ค่าเช่านเดือนละ 3,500 บาท มีรูปแบบจากบ้านซื้อขาย มาเป็นการเช่า แต่ให้สิทธิว่าหลังจากเช่าไปแล้ว 3 ปี สามารถแปลงสัญญาเช่ามาเป็นสัญญาซื้อขายได้ เงินที่ผ่อนค่าเช่ามาแต่ละปีก็จะกลายเป็นดาวน์ รูปแบบการให้เช่าแบบนี้ทำให้คนสามารถเข้าถึงได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เด็กชายวัย 14 ปี หยุดเรียน ม.2 กลางคัน ทำงานหาเงินเลี้ยงพ่อป่วยมะเร็งตับ
บทความถัดไปมข.บริการชุมชน นำองค์ความรู้ให้บริการ ปลูกฝังแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง