ยอดจองล้นหลาม “ธนารักษ์” ลุยต่อเฟส2 บ้าน ขรก. ราคาไม่เกินล้าน

ยอดจองล้นหลาม “ธนารักษ์” ลุยต่อเฟส2 บ้าน ขรก. ราคาไม่เกินล้าน

นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า กรมธนารักษ์เตรียมขยายการก่อสร้างที่อยู่อาศัยของข้าราชการพลเรือนที่มีรายได้น้อยบนที่ราชพัสดุ ในอีก 9 จังหวัด รวม 684 ยูนิต เช่น เชียงใหม่ อุดรธานี กระบี่ สงขลา เป็นต้น หลังจากได้รับการตอบรับที่ดีจากข้าราชการพลเรือนที่มีรายได้น้อย ที่เปิดให้จองที่อยู่อาศัยในเฟสแรก ซึ่งอยู่ในแถบกรุงเทพฯ และปริมณฑลไปแล้ว โดยมีรูปแบบคือแต่ละโครงการจะมีขนาดห้องประมาณ 40 ตารางเมตร ราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท โดยจะเปิดจังหวัดละประมาณ 76 ยูนิต

“เชื่อว่าจะได้รับความสนใจและการตอบรับที่ดีเช่นเดียวกันกับเฟสแรก เพราะพื้นที่ที่กรมฯจัดหานั้นเป็นพื้นที่ใกล้ส่วนงานราชการ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับข้าราชการได้เป็นจำนวนมาก โดยจะเปิดให้พลเรือนได้มีสิทธิ์จองก่อน ซึ่งหากในอนาคตความต้องการยังมีอยู่ กรมก็พร้อมขยายไปในจังหวัดอื่นๆ อีก”นายยุทธนากล่าว

นายยุทธนากล่าวว่า สำหรับการเปิดจองที่อยู่อาศัยของข้าราชการพลเรือนในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ในเฟสแรก ที่สิ้นสุดระยะเวลาจองในวันที่ 18 ก.ย.2563 นั้น ได้รับการตอบรับดีมาก โดยในเขตกรุงเทพฯ บริเวณบางจาก พระโขนง ช่องนนทรี ยานนาวา และบางกะปิ ห้วยขวาง มีปริมาณการจองเข้ามาแห่งละกว่า 300 ราย ขณะที่จังหวัดนนทบุรี ได้แก่ บริเวณบางกระสอ ปากเกร็ด และบางพูด มีปริมาณจองเข้ามากกว่า 200 ราย ซึ่งทั้งหมดจะต้องพิจารณาคุณสมบัติเพื่อคัดเลือกผู้จองแต่ละรายอีกครั้ง แต่ในส่วนของภูมิภาค คือ จังหวัดนครราชสีมา ขอนแก่น และสุราษฎร์ธานี ยังมีผู้จองไม่ครบตามจำนวนที่กำหนด จึงเตรียมจะเปิดให้จองรอบอีกรอบในสัปดาห์หน้า และหากยังมีผู้จองซื้อไม่หมด จะเปิดโอกาสให้ข้าราชการทั่วประเทศ ประกอบด้วย หน่วยงานท้องถิ่น ตำรวจและทหาร เข้าร่วมจองด้วย

“สิทธิประโยชน์ที่ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับ จะได้รับกรรมสิทธิ์ในห้องพักอาศัย ได้สิทธิการเช่าที่ราชพัสดุ 30 ปี โดยกรมได้ผ่อนปรนอัตราค่าเช่า 25% จากอัตราปกติที่กำหนดไว้ตามกฎหมายว่าด้วยที่ราชพัสดุ และยกเว้นค่าธรรมเนียมการต่ออายุสัญญาเช่า สามารถโอนสิทธิให้ทายาทหรือคู่สมรสได้เมื่อผ่อนชำระไม่น้อยกว่า 3 ปี และสามารถโอนสิทธิให้บุคคลที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนดได้เมื่อครบ 5 ปี ซึ่งผู้ได้รับสิทธิสามารถยื่นขอสินเชื่อจากธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ได้ในเงื่อนไข อัตราดอกเบี้ยพิเศษ”นายยุทธนากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หงส์ โผล่เยี่ยมพิตบูลทั้ง 6 กอดแน่นแทนความคิดถึง สุนัขดี๊ด๊าวิ่งดีใจรอบห้อง (คลิป)
บทความถัดไป‘ณัฏฐพล’ ย้ำรับทุกความคิดเห็นของ น.ร.มาพิจารณา-แก้ไข