เมื่อวันที่ 19 กันยายน นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจติดตามความคืบหน้างานพัฒนาสนามบินนครศรีธรรมราช ทั้งงานค้างเก่า และงานก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ วงเงิน 1,458 ล้านบาทเศษ โดยต้องเสร็จตามกำหนดเวลา ทั้งนี้โครงการพัฒนาท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช ดังนี้
1.งานก่อสร้างคันทางและระบบป้องกันน้ำท่วม ท่าอากาศยาน
2.โครงการก่อสร้างอาคารชุดพักอาศัย หลังที่ 2 งบประมาณ 24.3 ล้านบาท
3.โครงการก่อสร้างจุดตรวจบุคคลและยานพาหนะเข้า-ออกเขตพื้นที่การบิน
4.โครงการปรับปรุงที่พักผู้โดยสาร และปรับปรุงภูมิทัศน์ (ขยายต่อเติมห้องโดยสารขาออก) วงเงิน 43.6 ล้านบาท ผ
5.โครงการระบบจัดการการรักษาความปลอดภัยพื้นที่การบินและเครือข่ายดาวเทียม วงเงิน 41.688 ล้านบาท
6.โครงการก่อสร้างรั้วปิดเขตการบิน และเพิ่มลวดหนามของรั้วรอบบริเวณท่าอากาศยาน วงเงิน 25 ล้านบาท
7.โครงการติดตั้งเครื่องตรวจอาวุธและวัตถุระเบิดแบบ EDS พร้อมสายพานลำเลียงสัมภาระ วงเงิน 107.8 ล้านบาท
8.โครงการก่อสร้างต่อเติมห้องน้ำ วงเงิน 9.5 ล้านบาท
9.โครงการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่ 2 วงเงิน 1,458 ล้านบาทเศษ
นายถาวรกล่าวว่า จากการมาตรวจราชการการก่อสร้างสนามบินนครศรีธรรมราช อาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่สอง วงเงิน 1,400 ล้านบาท พื้นที่ใช้สอย 30,600 ตารางเมตร 3 ชั้น มีสะพานขึ้นเครื่อง 2 สะพาน 3 ชั้น โดยจะแล้วเสร็จใช้งานได้เมื่อมีนาคม 2565 งานก้าวหน้าตามแผน 16%
“ขณะนี้สนามบินนครศรีธรรมราชมีเที่ยวบินมากที่สุดในจำนวน 28 สนามบินของกรมท่าอากาศยาน เนื่องจากมีประชาชนมาทำบุญที่วัดเจดีย์ หรือวัดไอ้ไข่ และผมได้ให้ทาง ผอ.สนามบินวางแผนประสานงานจัดให้เปิดเส้นทางบิน นครศรีธรรมราช-เชียงใหม่ นครศรีธรรมราช-อุดรธานี และนครศรีธรรมราช-อู่ตะเภา ขณะนี้มีเที่ยวบินวันละ 40 เที่ยว แต่ยังไม่พอความต้องการ”นายถาวรกล่าว