‘พิพัฒน์’ ยันเตรียมมาตรการเปิดรับต่างชาติสุดแน่นหนา ป้องกันระบาดระลอก 2 เล็งชง ‘ศบศ.’ นัดหน้า

‘พิพัฒน์’ ยันเตรียมมาตรการเปิดรับต่างชาติสุดแน่นหนา ป้องกันระบาดระลอก 2 เล็งชง ‘ศบศ.’ นัดหน้า

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของแนวคิดการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ขณะนี้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้จัดทำแผนดำเนินการ รายละเอียดและเงื่อนไขทั้งหมดไว้แล้ว โดยจะนำแผนงานทั้งหมดเสนอเข้าที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการแพร่ระบาดโควิด-19 หรือ ศบศ. ภายในสัปดาห์หน้า ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนในเรื่องข้อกำหนดในแนวปฏิบัติ และเงื่อนไขต่างๆ ออกมาอย่างชัดเจนมากขึ้น เพื่อให้การนำร่องเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ สอดคล้องไปกับความภัยในการควบคุมการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงมาตรการด้านสาธารณสุขไทยด้วย โดยจะคาดหวังว่าจะเห็นนักท่องเที่ยวต่างชาติกลับเข้ามาเที่ยวไทยภายในเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน

“ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อประเทศที่ประเมินไว้ว่าจะเปิดให้เข้ามาก่อนได้ เพราะการเปิดรับต่างชาติในครั้งนี้ จะประเมินเป็นรายพื้นที่หรือรายเมือง ที่มีความปลอดภัยสูง หมายถึงต้องไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เป็นเวลาต่อเนื่องอย่างน้อย 60 วันขึ้นขึ้นไป ไม่ใช่การเปิดต้อนรับทั้งประเทศ อาทิ จีน มีหลายมณฑลมากที่ไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ต่อเนื่องกว่า 60 วันขึ้นไปแล้ว โดยยืนยันว่าการเปิดให้ต่างชาติเข้ามาในครั้งนี้มีมาตรการด้านความปลอดภัยควบคุมอย่างเข้มข้น ทั้งการตรวจหาเชื้อก่อนเข้าประเทศไม่เกิน 72 ชั่วโมง เข้ามาแล้วต้องตรวจซ้ำอีกครั้ง ต้องกักตัวแบบจำกัดพื้นที่ 14 วัน หากไม่พบเชื่อและต้องการเดินทางท่องเที่ยวข้ามจังหวัดต้องกักตัวเพิ่มเป็น 21 วัน หากพบว่าปลอดเชื้อ จึงจะอนุญาตให้เดินทางได้ทั่วประเทศ แต่ต้องมีข้อมูลที่ชัดเจน สามารถติดตามตัวได้ตลอดเวลา เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น” นายพิพัฒน์ กล่าว

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า สำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มแรกที่จะอนุญาตให้เข้ามา จะเน้นไปที่กลุ่มพักระยะยาว อย่างน้อย 30 วันขึ้นไป ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มที่มีศักยภาพในการใช้จ่าย มีกำลังซื้อสูง และค่อนข้างจ่ายหนัก เพราะหากจะเข้ามาเที่ยวไทยต้องกักตัวในโรงแรมที่เข้าร่วมเป็นสถานกักกันโรคแห่งรัฐทางเลือก หรือเอเอสคิว ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องเป็นผู้จ่ายเอง รวมถึงต้องทำประกันโควิด-19 ในการเดินทางเข้ามาด้วย ทำให้ถือเป็นการคัดกรองนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มีคุณภาพจริงๆ ไปในตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ทรชนปล้นโลก’ เปิดเพลงเดินจับกลุ่มท้าทายตำรวจ สื่อความหมายต้านลัทธิขวาจัด
บทความถัดไปจุรินทร์ ปลื้ม ลูกสาวคว้าเกียรตินิยม ปริญญาจิตวิทยา จุฬาฯ เปิดรูปครอบครัวครั้งแรก