ททท.คาดหยุดยาว 8 วัน เงินสะพัด 2.4 หมื่นล. พร้อมเตรียมเสนอยืดเราเที่ยวด้วยกันถึงสิ้นปีเข้าศบศ.สัปดาห์หน้า

ขอบคุณ ประชาชาติธุรกิจ

ททท.คาดหยุดยาว 8 วัน เงินสะพัด 2.4 หมื่นล.พร้อมเตรียมเสนอยืดเราเที่ยวด้วยกันถึงสิ้นปีเข้าศบศ.สัปดาห์หน้า

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้มีวันหยุดยาว 4 วัน ถึง 2 ช่วง ในเดือนพฤศจิกายน และเดือนธันวาคมนี้ รวม 8 วัน ททท.คาดว่าจะมีคนเดินทางท่องเที่ยวในประเทศกันคึกคักกว่าในช่วงวันหยุดยาวในเดือนกันยายนที่ผ่านมา โดยมองว่าจะมีเงินสะพัดช่วงละ 1.2 หมื่นล้านบาท หรือรวมทั้ง 2 ช่วง จะมีเงินสะพัดประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท และมีจำนวนนักท่องเที่ยวเดินทางกันประมาณ 3 ล้านคน-ครั้ง

“ในช่วงปลายปีเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวอยู่แล้ว ดังนั้นการประกาศวันหยุดเพิ่มมาใน 2 ช่วงปลายปี ทำให้คนวางแผนเดินทางท่องเที่ยวได้นานขึ้น และอาจเดินทางไปได้ไกลมากกว่าเดิมที่เน้นเที่ยวใกล้ๆ กรุงเทพฯ ภายในรัศมีไม่เกิน 300 กิโลเมตร อีกทั้งในช่วงเวลานั้น ยังมีมาตรการของรัฐออกมาช่วยสนับสนุนด้วย” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า ททท.ยังได้หารือกระทรวงการคลัง เพื่อปรับเงื่อนไขโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ให้คนมาใช้มากขึ้น เบื้องต้นจะเสนอให้ขยายเวลาจากเดิมจะสิ้นสุดเดือนตุลาคมนี้ ออกไปถึงปลายปี 2563 และปรับวงเงินสนับสนุนของรัฐถ้าเที่ยววันธรรมดารัฐอาจจ่ายให้สูงสุด 60% หรืออาจเพิ่มสิทธิให้กับคนที่เคยได้สิทธิไปแล้ว แต่ทั้งหมดนั้นยังต้องมาคุยกับกระทรงการคลัง และสภาพัฒน์ ก่อนที่จะเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือศบศ. เห็นชอบในช่วงสัปดาห์หน้า ก่อนเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon