‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มโปร่งใส มั่นใจ ‘รฟม.’ แจงได้

‘ศักดิ์สยาม’ ย้ำประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มโปร่งใส มั่นใจ ‘รฟม.’ แจงได้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) มีการปรับปรุงวิธีการประเมินข้อเสนอการร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ว่า รฟม.ยืนยันว่า ได้ดำเนินการดังกล่าวอย่างโปร่งใสและตามกฎหมายกำหนด ที่สำคัญได้ปฎิบัติตามระเบียบทีโออาร์ที่ได้กำหนดซึ่งสามารถดำเนินการได้เนื่องจากเป็นประโยชน์กับทาง รฟม. และราชการ โดยมีเอกสารยืนยันจากทางสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ว่าสามารถปรับรายละเอียดดังกล่าวได้

ทั้งนี้ การประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มนี้ ไม่ใช่สายแรก ที่ผ่านมา รฟม. ได้เปิดประมูลโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าหลายสาย ทั้งสายสีน้ำเงิน สายสีม่วง รวมถึงสายสีเหลือง และสีชมพู ก็ได้ดำเนินการมาแล้ว ขณะเดียวกันไม่ได้มีการปิดกั้นสิทธิของเอกชน ในการตั้งข้อสงสัย หรือร้องเรียนประเด็นสำคัญ คือ รฟม. ต้อง แสดงข้อกฎหมาย และข้อเท็จจริงทั้งหมดให้ชัดเจน

สำหรับกรณีที่มีบริษัทเอกชนไปยื่นฟ้องต่อศาลปกครองนั้น ทางรฟม.ได้รายงานว่า พร้อมที่จะชี้แจงต่อศาล และนำข้อมูลไปยืนยันต่อศาลว่าได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง หากศาลสั่งว่า รฟม. ทำถูกต้อง ก็ให้เร่งเดินหน้าต่อ หากศาลชี้ว่าไม่ถูกต้อง รฟม. ต้องปรับแก้

“โครงการนี้ ไม่ได้เป็นโครงการแรกที่มีการร้องเรียน ซึ่งผมยืนยันว่าการบริหารงานของกระทรวงคมนาคม มีธรรมาภิบาล โปร่งใสตรวจสอบได้ ยึดตามข้อกฎหมายและไม่มีการปิดกั้น หากสงสัยให้ถามมา หากไม่พอใจ ฟ้องศาลได้ ศาลสั่งอย่างไร ก็พร้อมปฏิบัติตามซึ่งเรื่องนี้ นายกรัฐมนตรีก็เป็นห่วง แต่ผมบอกว่า ไม่ต้องห่วง เพราะกระทรวงคมนาคมประมูลมาหลายโครงการแล้ว ส่วนเอกชนร้องเรียนนั้น ก็เคยร่วมประมูลและได้รับงานก่อสร้างรถไฟฟ้าสายอื่นด้วย” นายศักดิ์สยาม กล่าว

Advertisement

นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า กรณีที่ รฟม. โดยคณะกรรมการมาตรา 36 แห่งพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ.2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) นั้น เป็นการทำตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ และมีหนังสือจาก สคร. จึงมีเหตุผลที่ดำเนินการ และมีข้อกฎหมายรองรับ ซึ่งได้กำชับให้ รฟม. อธิบายแจกแจงหลักเกณฑ์ให้ชัดเจน ด้านเทคนิคให้คะแนนแต่ละข้ออย่างไร บอกข้อสอบไปเลย ส่วนราคาก็ให้แข่งขันต่อสู้กันอย่างเต็มที่ เพราะแข่งกันมากๆ ราคาจะต่ำ รัฐได้ประโยชน์ เพราะจะประหยัดงบประมาณ

“ยืนยันว่า เรื่องนี้ยังไม่มีการทุจริตเกิดขึ้น เพราะยังไม่มีการยื่นประกวดราคา แต่มายื่นร้องว่ามีทุจริต ผมว่าไม่ดีเลย การปรับเกณฑ์เพราะมีผู้ซื้อซอง สอบถามและขอให้เพิ่มตรงนั้น ตรงนี้ และมีหนังสือจาก สคร. มา คณะกรรมการฯ มีการประชุมและการปรับทีโออาร์ เป็นไปอย่างเปิดเผย วันนี้ยังไม่ยื่นประมูล แต่หากยื่นประมูลแล้ว แล้วการตัดสินไม่ชอบ เอกชนก็ยังมีสิทธิร้องได้อีก ตนอยากให้ดูว่าเรื่องทั้งหมด ภาครัฐได้หรือเสีย” นายศักดิ์สยาม กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image