บอร์ดบีโอไอถกต.ค.กระตุ้นจ้างงาน-ต่ออายุไทยแลนด์พลัสพลัสรับต่างชาติย้ายฐานผลิต

บอร์ดบีโอไอถกต.ค.เคาะสิทธิปย.กระตุ้นจ้างงาน-ต่ออายุไทยแลนด์พลัสพลัสรับต่างชาติย้ายฐานผลิต

น.ส.ดวงใจ อัศวจินตจิตร์ เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า เตรียมเสนอที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เดือนตุลาคม พิจารณาอนุมัติออกมาตรการการช่วยเหลือรักษาอัตราการจ้างงาน เนื่องจากหลายบริษัทได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยบีโอไอจะใช้เครื่องมือที่มีอยู่เข้าไปช่วยเหลือ อาทิ การเพิ่มสิทธิประโยชน์บางด้านที่เชื่อมโยงกับค่าใช้จ่ายในการจ้างงาน คาดว่า จะช่วยรักษาอัตราการจ้างงานในส่วนของบริษัทที่ได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอได้มาก

น.ส.ดวงใจ กล่าวว่า นอกจากนี้จะเสนอให้พิจารณาเพิ่มสาขาการส่งเสริมในกลุ่มอุตสาหกรรมชีวภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มเซอร์คูล่าอีโคโนมี ที่ควรเพิ่มสาขาการนำวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตร ไบโอแมส นำมาทำผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องที่มีมูลค่าสูง ซึ่งจะช่วยให้เกิดการลงทุนในอุตสาหกรรมต่อเนื่องจาก วัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเพิ่มขึ้น รวมทั้งเพิ่มสาขากิจการในกลุ่มอุตสาหกรรมการแพทย์ ในสาขาการวิจัยทางคลินิก เนื่องจากการออกผลิตภัณฑ์ใหม่จะต้องผ่านขั้นตอนทำการวิจัยศึกษาทางคลินิก จึงต้องให้สิทธิประโยชน์ในสาขานี้ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์

”ในการประชุมบอร์ดบีโอไอ จะเสนอหลายมาตรการในการกระตุ้นการลงทุนเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ รวมทั้งจะต่ออายุมาตรการไทยแลนด์ พลัส ที่เพิ่มสิทธิประโยชน์ลดหย่อนภาษีเงินได้นิติบุคคล 50% อีก 5 ปี ซึ่งมาตรการนี้จะหมดอายุในสิ้นปีนี้ให้ต่ออายุออกไป เพื่อดึงดูดบริษัทที่จะย้ายฐานการผลิตออกจากจีนให้เข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทย รวมทั้งอาจจะเสนอมาตรการเพิ่มบางด้านเพื่อเพิ่มการดึงดูดการลงทุน ซึ่งที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์ที่มีผู้ประกอบการได้ย้านฐานการผลิตจากจีนเข้ามาในไทยได้หลายราย”น.ส.ดวงใจกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon