‘วายแอลจี’ มองทองคำขึ้นได้อีก หลังราคาปรับขึ้น 2 วัน รวม 550 บาท

‘วายแอลจี’ มองทองคำขึ้นได้อีก หลังราคาปรับขึ้น 2 วัน รวม 550 บาท

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (วายแอลจี) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดทองคำ ในวันที่ 29 กันยายน 2563 ราคาทองคำปรับขึ้น 350 บาทต่อบาททองคำ และในวันที่ 30 กันยายน 2563 ปรับเพิ่มขึ้นอีก 200 บาท ทำให้ราคาทองคำแท่ง รับซื้ออยู่ที่ 28,300 บาท ขายออก 28,400 บาท ราคาทองรูปพรรณ รับซื้อ 28,900 บาท ขายออก 27,788.28 บาท ราคาทองสปอตลดลงมาอยู่ที่ 1,896 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ค่าเงินอยู่ที่ 31.65 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยปัจจัยที่สนับสนุนให้ราคาทองคำปรับขึ้นมา เป็นการอ่อนค่าลงของสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐ ทำให้ราคาทองคำดีดตัวกลับขึ้นมา แต่หากประเมินทิศทางราคาทองคำ มองว่าจะเคลื่อนไหวแบบแกว่งตัวไซด์เวย์ขึ้นและลงสลับกัน

“ยิ่งใกล้วันที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ ก็มีผลกระทบต่อการเคลื่อนไหวราคาทองคำ เนื่องจากตลาดให้ความสำคัญกับปัจจัยนี้สูงมาก โดยคาดว่าหลังวันที่ 3 ตุลาคมนี้ ราคาทองคำจะยิ่งเคลื่อนไหวผันผวนรุนแรงขึ้น ตามผลการสำรวจความคิดเห็นพลเมืองสหรัฐ ที่จะมีมุมมองว่าประธานาธิบดีสหรัฐในการเลือกตั้งครั้งนี้จะเป็นใคร ระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐปัจจุบัน และนายโจ ไบเดิน อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐ ซึ่งอาจทำให้หุ้น ซึ่งเป็นสินทรัพย์เสี่ยงร่วงลง แต่ทองคำที่เป็นสินทรัพย์ปลอดภัย จะปรับตัวขึ้นได้” นางพวรรณ์ กล่าว

นางพวรรณ์ กล่าวว่า ปัจจัยที่มีผลกระทบต่อตลาดทองคำ เป็นปัจจัยต่างประเทศเป็นหลัก โดยเฉพาะตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ อาทิ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ ส่วนการปรับลดลงของราคาทองคำ จะเป็นการแกว่งตัวในกรอบการเคลื่อนไหวมากกว่า เนื่องจากเห็นราคาทองคำแกว่งตัวในกรอบไม่แตกต่างเดิมมากนัก ติดต่อกันมาหลายสัปดาห์แล้ว โดยเป็นการแกว่งตัวไซด์เวย์ แต่จะขึ้นหรือลงเท่านั้น

นางพวรรณ์ กล่าวว่า ทิศทางราคาทองคำจากนี้จนถึงปลายปี 2563 เชื่อว่ายังมีโอกาสได้เห็นการปรับขึ้นต่อเนื่อง โดยจะเห็นราคาทองสปอตปรับขึ้นทดสอบระดับ 2,000 เหรียญสหรัฐ ซึ่งต้องติดตามอีกครั้งว่า ในช่วงดังกล่าวจะมีปัจจัยอะไร สนับสนุนให้ราคาทองคำปรับขึ้นไปได้ไกลมากเท่าใด ซึ่งปกติแล้วทุกครั้งที่ปิดไตรมาส จะเห็นราคาทองคำสปอตปรับลดลงแตะระดับ 1,900 เหรียญสหรัฐ ก่อนที่จะมีแรงซื้อกลับเข้ามาสนับสนุนให้ราคาปรับขึ้นอีกครั้ง โดยมองว่าราคาทองคำไทยมีโอกาสปรับขึ้นมาทดสอบระดับ 29,000 บาทต่อบาททองคำ แต่จะขึ้นไปมากกว่านี้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับค่าเงินบาท และปัจจัยพื้นฐานประกอบด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon