‘ไพรินทร์’ ดันบิ๊กโปรเจ็กต์สะพาน 9.9 แสนล. ข้ามอ่าว บูมท่องเที่ยวใต้-ต.อ.

‘ไพรินทร์’ ดันบิ๊กโปรเจ็กต์สะพาน 9.9 แสนล. ข้ามอ่าว บูมท่องเที่ยวใต้-ต.อ.

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานกรรมการในคณะกรรมการขับเคลื่อนมาตรการบริหารเศรษฐกิจ ภายใต้ศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบศ.) เปิดเผยว่า นอกจาก ศบศ. จะมีหน้าที่ดูแลเศรษฐกิจ​ในประเทศแล้ว ต้องสร้างบรรยากาศด้านการลงทุนควบคู่ไปด้วย ซึ่งในปัจจุบันตนได้มีการเสนอโครงการสะพานไทย ที่เป็นโครงการ 1 ใน 30 ของศบศ. ผ่านการพิจารณาของ ครม.แล้ว และในวันที่ 1 ตุลาคม ได้มอบหมายให้ นายคณิศ แสงสุพรรณเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เสนอที่ประชุมอีอีซี พิจารณาโครงการร่วมทุนก่อสร้างโครงการสะพานไทยอีกครั้ง

นายไพรินทร์ กล่าวว่า ซึ่งโครงการดังกล่าว เป็นการลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน (พีพีพี) เป้าหมายเพื่อเชื่อมโยงเส้นทางขนส่งสินค้า และประชาชนข้ามอ่าวไทย โดยเบื้องต้นกำหนดทางเลือก 2 เส้น คือ ระหว่างแหลมฉบัง-เพชรบุรี หรือเส้นทางแหลมฉบัง-ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีระยะทาง ประมาณ 80-90 กิโลเมตร มูลค่าการลงทุน 9.9 แสนล้านบาท หากโครงการดังกล่าวผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการอีอีซี ก็จะเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีครั้งต่อไป เพื่อขออนุมัติงบประมาณในการศึกษาความเป็นไปได้ (ฟิซิบิลิตี้) ซึ่งหากได้รับอนุมัติคาดว่าจะใช้ระยะเวลาดำเนินศึกษาไม่เกิน 1 ปี ส่วนการก่อสร้างคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 10 ปี

“ตอนนี้เรามุ่งพัฒนาโซนพื้นที่อีอีซี และต้องการกระจายความเจริญของภาคตะวันออก ออกไปยังพื้นที่อื่นบ้าง ทั้งสินค้า คน พลังงาน และด้านท่องเที่ยว ที่ผ่านมามีการกระจุกตัวอยู่ที่ฝั่งพัทยากว่า 10 เท่าเมื่อเทียบกับฝั่งประจวบขีรีขันธ์ เรื่องนี้จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลหลักที่ทำให้เราต้องการพัฒนาโครงการสะพานไทยให้เกิดขึ้นจริงต่อไป” นายไพรินทร์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธนาธร ซัด ‘บิ๊กแดง’ เกษียณแล้ว แต่ปฏิรูปกองทัพไม่สำเร็จ จวกเคยสัญญาไว้ช่วงกราดยิงโคราช เท่ากับโกหก ปชช.
บทความถัดไปรวมเลขเด็ด หวยดัง งวด 1 ต.ค.63 เลขดัง ไอ้ไข่ -โรเบิร์ต สายควัน เกลี้ยง