เปิดวันแรก! เงินบาทดีดแข็งค่า คาดเงินเฟ้อหดตัว 0.55%

เปิดวันแรก! เงินบาทดีดแข็งค่า คาดเงินเฟ้อหดตัว 0.55%

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.57 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.62 บาทต่อดอลลาร์
กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.45-31.65 บาทต่อดอลลาร์

โดยในสัปดาห์นี้ความผันผวนมีโอกาสลดลงหลัง ประธานาธิบดีสหรัฐ สามารถกลับมาปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ ตัวเลขที่น่าสนใจเริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 5 ตุลาคม ที่มีการรายงานเงินเฟ้อของไทยที่คาดว่าจะหดตัว 0.55% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ด้วยเงินเฟ้อพื้นฐานที่ชะลอตัวเหลือเพียง 0.22%

ส่วนดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคบริการ (ISM Services Index) คาดว่าจะรายงานที่ระดับ 56.2จุด ชะลอตัวลงจากเดือนก่อนหน้าที่ 56.9จุด เพราะยังมีการระบาดของไวรัส

วันพุธ จะมีการโต้วาทีกันของตัวแทนผู้สมัครชิงตำแหน่งรองประธานาธิบดี นาย Mike Pence และนาง Kamala Harris ถ้าฐานคะแนนในฝั่งเดโมแครตเพิ่มขึ้น เชื่อว่าจะลดความผันผวนจากการเลือกตั้งได้

Advertisement

และวันพฤหัสบดี จะมีการรายงานผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (Initial Jobless Claims) ซึ่งถ้าลดลงต่ำกว่า 8.2 แสนตำแหน่ง จะแสดงให้เห็นว่าตลาดแรงงานกำลังฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง

ส่วนเงินดอลลาร์ สัปดาห์นี้มองว่าจะได้รับแรงหนุนมากขึ้นเพราะความไม่แน่นอนทางการเมืองลดลง ตลาดจะจับตาไปที่นโยบายการคลังชุดใหม่ของรัฐบาลสหรัฐ ถ้าสามารถผ่านสภาได้ในช่วงนี้ จะกระตุ้นตลาดหุ้นและกดดันเงินดอลลาร์ให้อ่อนค่าลงได้

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 93.2 – 94.2 จุด จากระดับปัจจุบัน 93.8 จุด

Advertisement

ส่วนเงินบาทในระยะสั้นมีโอกาสแข็งค่าตามสกุลเงินเอเชียมากขึ้น โดยระหว่างสัปดาห์เชื่อว่าจะแกว่งตัวในกรอบแคบ และเริ่มเคลื่อนไหวมากขึ้นตั้งแต่การแถลงรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (FOMC Minutes) ในวันพุธ เพราะแรงหนุนส่วนใหญ่มาจากผู้ส่งออกและการเข้ามาลงทุนในตลาดตราสารหนี้

กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 31.25 – 31.75 บาทต่อดอลลาร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเช้าวันที่ 5 ตุลาคม กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขดัชนีราคาผู้บริโภค(เงินเฟ้อ)เดือนกันยายน 2563

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image