อินฟราฟัน : โมโนเรลขบวนแรกของไทย

อินฟราฟัน : โมโนเรลขบวนแรกของไทย อินฟราฟันสัปดาห์นี้

อินฟราฟัน : โมโนเรลขบวนแรกของไทย

อินฟราฟันสัปดาห์นี้ มาทำความรู้จักกับ รถไฟฟ้ารางเดี่ยว (โมโนเรล) กันอีกครั้ง ล่าสุด 1 ตุลาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นำคณะเดินทางไปท่าเรือแหลมฉบัง เป็นประธานตัดริบบิ้นรับมอบรถขบวนแรกของไทยด้วยตัวเอง

รถไฟฟ้าโมโนเรลขบวนแรกนี้ จะนำมาใช้ใน โครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย-มีนบุรี และ โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง ซึ่งทั้ง 2 โครงการรัฐบาลเร่งรัดและติดตามความก้าวหน้าในการดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้โครงการเกิดขึ้นเป็นรูปธรรม และเป็นทางเลือกใหม่ในการเดินทางให้กับประชาชน

โมโนเรล เป็นระบบขนส่งมวลชนทางรางรูปแบบหนึ่ง เป็นรถไฟฟ้าแบบไร้คนขับ รถไฟฟ้ารางเดี่ยวโมโนเรล เป็นระบบการขนส่งมวลชนขนาดเบาที่มีความเร็วต่ำ วิ่งตามทาง กำหนดให้ใช้รางเดี่ยว ปัจจุบันรถไฟฟ้ารางเดี่ยวมี 2 ประเภท คือ รถไฟฟ้ารางเดี่ยวแบบวิ่งคร่อมบนรางเดี่ยว และรถไฟรางเดี่ยวแบบแขวน ที่นิยมกันมากคือแบบคร่อมบนรางเดี่ยว เพราะว่ารถไฟฟ้ารางเดี่ยวชนิดนี้เหมาะสำหรับชุมชนเมืองที่แออัดอย่างกรุงเทพฯ

Advertisement

สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 10,000-40,000 คนต่อชั่วโมงต่อทิศทาง ลักษณะตัวรถและโครงสร้างรางเดี่ยวที่เป็นทางวิ่งมีขนาดเล็กและเบา จึงก่อสร้างง่าย รวดเร็ว และราคาถูกกว่ารถไฟฟ้ารางหนัก ถึง 50% เมื่อเทียบต่อกิโลเมตร ระบบรถไฟฟ้าเฉลี่ย 1,500 ล้านบาทต่อกิโลเมตร ส่วนระบบโมโนเรลเฉลี่ยอยู่ที่ 600-700 ล้านบาทต่อกิโลเมตร

ภายในห้องโดยสารขบวนรถมีอุปกรณ์ความปลอดภัยครบครัน อาทิ ซีซีทีวี เครื่องตรวจจับควัน ปุ่มติดต่อสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ควบคุมรถ ถังดับเพลิง และที่เปิดประตูฉุกเฉิน รองรับผู้โดยสารได้ 568 คนต่อตู้ ระยะแรกจะให้บริการด้วยรถไฟฟ้า 4 ตู้ต่อขบวน รองรับผู้โดยสารได้17,000 คนต่อชั่วโมงต่อทิศทาง และระยะถัดไปเพิ่มได้สูงสุด 7 ตู้ต่อขบวน รองรับผู้โดยสาร 28,000 คนต่อชั่วโมงต่อทิศทาง

คาดว่ารถไฟฟ้าทั้ง 2 สาย จะทดสอบระบบเดือนเมษายน 2564 จากนั้นเดือนกรกฎาคม เริ่มทดลองวิ่งเสมือนจริงให้ประชาชนร่วมใช้บริการบางช่วงเวลา ต่อมาเดือนตุลาคม เปิดบริการเชิงพาณิชย์เก็บค่าโดยสาร 16-42 บาท ซึ่งสายสีเหลืองจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบ เดือนกรกฎาคม 2565 สายสีชมพูจะเปิดให้บริการแบบเต็มรูปแบบ เดือนตุลาคม 2565 โดยขบวนรถจะทยอยส่งมอบจนครบทั้ง 288 ตู้ 72 ขบวน ต้นปี 2565 แยกเป็นสายสีเหลือง 30 ขบวน และสายสีชมพู 42 ขบวน

Advertisement

รถไฟฟ้าโรโนเรลขบวนแรกของไทย จะเคลื่อนขบวนตามกำหนดหรือไม่ ต้องติดตาม…

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image