‘บิ๊กฉัตร’ลงพื้นที่สระแก้วตามคืบหน้ายึดที่ส.ป.ก.พร้อมกำชับแจ้งผลวอร์รูมทุกวัน

5.08.16 | 17:30 น.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานตามนโยบายกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมรับฟังการบรรยายสรุปผลการดำเนินงานยึดคืนพื้นที่ของสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ใน 5 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสระแก้ว ฉะเชิงเทรา ตราด จันทบุรี และชลบุรี ที่ศาลากลางจังหวัดสระแก้วว่า สำหรับรายงานสรุปพื้นที่เป้าหมายกรณีผู้ถือครองรายใหญ่เกิน 500 ไร่ ใน 5 จังหวัดดังกล่าวได้มีการดำเนินการตามขั้นตอนโดยปิดประกาศแล้วทั้งหมด 126 แปลง เนื้อที่รวม 129,956 ไร่ แยกเป็นรายจังหวัด คือ 1. ตราด เป็นจังหวัดเดียวที่ครบกำหนดการปิดประกาศในขณะนี้ จำนวน 5 แปลง มีผู้คัดค้านอยู่ที่ 2,500 ไร่ ซึ่งหากไม่มีผู้คัดค้านเพิ่มเติมจะได้พื้นที่คืนทั้งหมด 1,200 ไร่ 2.ฉะเชิงเทรา ครบกำหนดปิดประกาศ ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2559 มีผู้คัดค้านทั้งสิ้น 27 แปลง เนื้อที่ 21,978 ไร่ คาดว่าจะมีพื้นที่สามารถได้คืน 3,582 ไร่

3.ชลบุรี มีพื้นที่เป้าหมาย 14 แปลง ครบกำหนดปิดประกาศ ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2559 มีผู้คัดค้านทั้ง 14 แปลง เนื้อที่ 16,070 ไร่ ซึ่งจะเข้าสู่กระบวนการพิสูจน์สิทธิกันต่อไป 4.จันทบุรี มีพื้นที่เป้าหมาย 2 แปลง พื้นที่ 1,128 ไร่ ครบกำหนดปิดประกาศ ณ วันที่ 8 สิงหาคม 2559 โดยมีผู้ยื่นคัดค้านทั้งหมด และ 5. จังหวัดสระแก้ว มีพื้นที่เป้าหมายมากที่สุด 78 แปลง จำนวน 87,857 ไร่ โดยแยกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ 1 มีผู้มาคัดค้าน 37 แปลง เนื้อที่คัดค้าน 14,816 ไร่ ไม่มีผู้คัดค้าน 33,296 ไร่ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากครบกำหนดปิดประกาศ ณ วันที่ 9 สิงหาคม 25 59 จึงอาจมีผู้มาคัดค้านเพิ่มเติม และกลุ่มที่ 2 คือกลุ่มที่ยังไม่มีผู้คัดค้าน 41 แปลง เนื้อที่ 39,141 ไร่

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ในพื้นที่สระแก้ว เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่มีผู้แสดงเจตนาสละการครอบครองที่ดิน ตามมาตรการแก้ไขปัญหาการครอบครองที่ดินในเขตปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย คือ แปลงที่ 4306 ของนายคเชนทร์ เชี่ยวชาญวิทย์กุล เนื้อที่ประมาณ1,000 ไร่ อยู่ที่ ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว โดยมีการปลูกยูคาลิปตัสและมันสำปะหลัง ซึ่งขณะนี้ผู้ครอบครองที่ดินอยู่ระหว่างการขอนำเอาทรัพย์สินออกจากพื้นที่

“ได้สั่งการเพิ่มเติมโดยขอให้ทุกหน่วยงานเร่งดำเนินการ ในส่วนที่ครบกำหนดปิดประกาศแล้วก็ขอให้ดำเนินการตามแผนงานที่กำหนดไว้ โดยแสดงตนว่าเป็นพื้นที่ที่ ส.ป.ก.จะเรียกคืนกลับมา หลังจากนั้นให้ดำเนินการออกแบบเพื่อดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ เพื่อเข้าสู่กระบวนการจัดสรรให้แก่ราษฎรได้เข้าไปใช้ประโยชน์ในที่ดินทำกินต่อไป อย่างไรก็ตาม กระบวนการจัดสรรพื้นที่จะต้องใช้เวลาในการปรับปรุงและต้องดำเนินการของบประมาณเพิ่มเติม แต่ได้สั่งการทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องว่าไม่ต้องรอ เรื่องใดทำได้ก่อนขอให้ดำเนินการได้เลย อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ห่วงใย คือ กระบวนการตรวจสอบ 30 วัน ซึ่งขณะนี้มีผู้ยื่นคัดค้าน 1,1070 ราย ใน 5 จังหวัด จึงขอให้หน่วยงานต่างๆ เร่งดำเนินงานให้ทัน โดยรัฐบาลมุ่งมั่นที่จะดำเนินการเรื่องดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ไม่มีที่ดินทำกินและลดความเหลื่อมล้ำ จึงได้กำชับให้ รายงานผลการปฏิบัติงานมายังศูนย์ควบคุมและติดตามสถานการณ์ (วอร์รูม) เป็นประจำทุกวันในเวลา 15.00 น. ทั้งนี้ หากมีสถานการณ์เร่งด่วนให้รายงานให้ทราบในทันที” พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว