‘สุริยะ’เห็นด้วยยืดหนี้เอสเอ็มอี 2 ปี เงื่อนไขช่วยกลุ่มเดินต่อได้ เตรียมถกส.อ.ท.-สภาหอฯ

“สุริยะ” เห็นด้วยยืดหนี้เอสเอ็มอี  2ปี เงื่อนไขช่วยกลุ่มเดินต่อได้ เตรียมถกส.อ.ท.-สภาหอฯช่วยเอสเอ็มอีพักชำระหนี้ 2 ปี

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกรณี ส.อ.ท.เรียกร้อง ให้ ธปท.พักชำระเงินต้นต่ออีก 2 ปี ว่า เร็วๆ นี้จะหารือกับภาคเอกชน อาทิ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ถึงมาตรการพักชำระหนี้ให้แก่ภาคธุรกิจของธนาคารแห่งประเทศไทย( ธปท.) ที่จะสิ้นสุดเดือนตุลาคมนี้ เนื่องจากภาคเอกชนมีข้อเรียกร้องที่ต้องการให้ ธปท.ยืดมาตรการดังกล่าวออกไปอีก 2 ปี เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยเฉพาะวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ที่ยังคงประสบปัญหาด้านสภาพคล่องเพราะได้รับผลกระทบจากโควิด-19

“ปัจจุบันเอสเอ็มอีประสบปัญหา เอกชนโดยเฉพาะ ส.อ.ท.จึงต้องการให้ ธปท.ยืดเวลาชำระหนี้ออกไปอีก 2 ปีเพราะเห็นว่าโควิด-19 ยังแพร่ระบาดในต่างประเทศมากอยู่ ส่วนตัวผมเห็นด้วย แต่คงต้องช่วยในกลุ่มที่เขาไปได้ เพราะโควิด-19 ทำให้แย่ แต่กลุ่มที่แย่อยู่แล้วโอกาสรอดน้อยหรือประวัติไม่ดีอันนี้ก็ต้องดู ต้องมาหารือกันถึงปัญหาทั้งหมด จากนั้นเมื่อได้ข้อสรุปจะใช้กลไกการยื่นไปที่ ธปท.ในนามองค์กรหรืออาจจะใช้ผ่านกลไกคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร.” นายสุริยะกล่าว

นายสุริยะกล่าวว่า กระทรวงอุตสาหกรรมให้ความสำคัญกับการปรับโครงสร้างการผลิตของภาคอุตสาหกรรมให้สอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและตลาดโลกที่มุ่งเน้นการปรับสินค้าควบคู่กันไป โดยมอบให้กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) เข้าไปทำโครงการพัฒนาเอสเอ็มอีในด้านต่างๆ ที่ไม่ใช่มุ่งเน้นเพียงด้านการเงิน เนื่องจากหากสินค้าจำหน่ายได้ดีขึ้นปัญหาด้านการเงินจะหมดไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image