“คอลลิเออร์ส” เผยQ 3 ปีนี้อัตราการเช่าและค่าเช่าสำนักงานในกทม.ลดลง โดยซีบีดีลดลงมากสุด

“คอลลิเออร์ส” เผยไตรมาส 3 ปีนี้อัตรารเช่าและราคาค่าเช่าสำนักงานในกทม.ลดลง โดยซีบีดีลดลงมากสุด

นายคุณภัทรชัย ทวีวงศ์ รองผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัยและการสื่อสาร บริษัท คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยถึงภาพรวมตลาดอาคารสำนักงานในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ปี พ.ศ. 2563ว่า แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลายรายยังคงมองว่า ตลาดอาคารสำนักงานยังสามารถรักษาระดับอัตรากำไรของธุรกิจนี้อยู่ในระดับที่น่าพอใจ แต่ในช่วงไตรมาสที่ 3 ปีพ.ศ. 2563 พบว่า อัตราการเช่าและราคาเสนอเช่าเฉลี่ยมีแนวโน้มปรับลดลงในทุกพื้นที่ ขณะที่อุปทานใหม่ยังคงเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่องในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ส่งผลให้ ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ปีพ.ศ. 2563 จำนวนพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 9.036 ล้านตารางเมตร จากการเปิดตัวโครงการอาคารสำนักงาน 4 โครงการ มีพื้นที่รวมทั้งหมด 61,441 ตารางเมตร และคาดการณ์ว่า ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีจะมีพื้นที่อาคารสำนักงานก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดตัวอีกประมาณ 96,810 ตารางเมตร ฝ่ายวิจัยและการสื่อสาร คอลลิเออร์ส อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย คาดการณ์ว่าจากอุปทานพื้นที่สำนักงานที่คาดว่าเปิดบริการใหม่ในกรุงเทพฯในปี พ.ศ. 2564 -2565 อีกกว่า 369,730 ตารางเมตร และ 531,580 ตารางเมตร ซึ่งจะส่งผลให้ อุปทานรวมของพื้นที่สำนักงานในกรุงเทพฯปรับตัวเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่มากกว่า 10 ล้านตารางเมตร ในปี 2565

นายภัทรชัยกล่าวว่า ทั้งนี้สำหรับอาคารสำนักงานใหม่ที่มีการเปิดตัวในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้มี 4 โครงการ ได้แก่ สาทร ไพร์ม ตั้งอยู่บนถนนนราธิวาสราชนครินทร์ มีพื้นที่เช่ารวมทั้งหมด 19,544 ตารางเมตร ลุมพินี ทาวเวอร์ วิภาวดี จตุจักร อาคาร เอ ตั้งบนถนนวิภาวดี โดยมีพื้นที่รวมทั้งหมด 15,897 ตารางเมตร โครงการสำนักงานธนบุรีพานิช สำนักงานใหญ่ ตั้งบนถนนจรัญสนิทวงศ์ มีพื้นที่เช่าทั้งหมด 22,000 ตารางเมตร และโครงการอาร์ติซาน รัชดา บนถนนเทียมร่วมมิตร มีพื้นที่เช่าทั้งหมด 4,000 ตารางเมตร ทั้ง 4 โครงการมีพื้นที่รวมทั้งหมด 61,441 ตารางเมตร และคาดการณ์ว่า ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีพ.ศ. 2563 จะมีพื้นที่อาคารสำนักงานก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดตัวอีกประมาณ 96,810 ตารางเมตร และมีพื้นที่สำนักงานที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จระหว่างปีพ.ศ. 2564 – 2568 ประมาณ 58% ของอาคารสำนักงานที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างทั้งหมดอยู่ในย่านศูนย์กลางธุรกิจและ 82% จะเป็นพื้นที่สำนักงานเกรดเอ

นายภัทรชัยกล่าวว่า ณ สิ้นไตรมาสที่ 3 ปีพ.ศ. 2563 พื้นที่สำนักงานทั้งหมดในกรุงเทพมหานครถูกใช้ไปแล้วกว่า 8.535 ล้านตารางเมตร อัตราการเช่าโดยรวมในไตรมาส 3 อยู่ที่ 94.5% ปรับตัวลดลงประมาณ 0.2% จากในช่วงไตรมาสก่อนหน้า พื้นที่สุขุมวิทยังคงมีอัตราการเช่าสูงสุดในย่านศูนย์กลางธุรกิจที่ 96.1% ในไตรมาสที่ 3 ปีพ.ศ. 2563 ซึ่งแม้ว่าจะตัวลดลงเล็กน้อย ในขณะที่พื้นที่รอบเมืองฝั่งทิศเหนือมีอัตราการเช่าสูงสุดในพื้นที่ย่านนอกศูนย์กลางธุรกิจที่ 97.8% ในขณะที่ความต้องการใช้พื้นที่สำนักงานในช่วงที่ผ่านปรับตัวดีขึ้นจากในช่วงไตรมาสก่อนหน้าที่ค่อนข้างหยุดชะงักจากรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร ส่งผลให้ธุรกิจและเศรษฐกิจเริ่มชะลอตัวลงเนื่องจากผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด 19 ผู้เช่าที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสดังกล่าวบางรายมีการยื่นขอลดค่าเช่าชั่วคราว โดยเฉพาะ กลุ่มธุรกิจการบิน ท่องเที่ยว บริษัทที่ปรึกษา ในขณะเดียวกันพบว่าบางธุรกิจ เช่น อีคอมเมิร์ซ กลับมีโอกาสทำรายได้มากขึ้นจนขยายกิจการขอเช่าพื้นที่เพิ่มด้วย แต่ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา อุปสงค์ใหม่จากบางบริษัทที่ต้องการย้ายพื้นที่และปรับปรุงพื้นที่เช่าให้ทันสมัย โดยส่วนใหญ่เน้นการลดขนาดลงหรือบางรายมีความประสงค์ที่จะย้ายอาคารสำนักงานใหม่ในราคาที่ถูกลง ในพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุน เนื่องจากมองว่า ภาพรวมเศรษฐกิจยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัว

“ส่วนค่าเช่ามีแนวโน้มปรับตัวลดลงในทุกพื้นที่ โดยพบว่าราคาเสนอเช่าเฉลี่ยโดยภาพรวมในทุกระดับและพื้นที่ของอาคารสำนักงานในกรุงเทพมหานครปรับตัวลดลงประมาณ 0.23% มาอยู่ที่ประมาณ 743 บาทต่อตารางเมตร จากในช่วงไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งพบว่า ในพื้นที่ศูนย์กลางธุรกิจปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ประมาณ 1,100 บาทจากเดิมที่ 1,114 หรือประมาณ 0.35% แต่เชื่อว่าจะเป็นช่วงสั้นๆเท่านั้น เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา พบว่าหลายอาคารสำนักงานมีการปรับลดค่าเช่าลงเล็กน้อย เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้เช่าในช่วงที่ไวรัสโควิด 19 ระบาด ทั้งนี้สำหรับในเขตลุมพินียังคงเป็นพื้นที่ที่มีอัตราค่าเช่าเฉลี่ยสูงสุดอยู่ที่ 1,095 บาทต่อตารางเมตรต่อเดือน ในขณะที่ค่าเช่าเฉลี่ยของพื้นที่สำนักงานเกรดเอ ในกรุงเทพฯอยู่ที่ประมาณ 900 – 1,600 บาทต่อตารางเมตร และเชื่อว่าตลาดอาคารสำนักงานโดยรวมคาดว่าจะยังคงเป็นอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งในปีนี้และค่าเช่าจะยังคงมีโอกาสปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคตเมื่อสถานการณ์ฟื้นตัวอย่างเต็มที่”นายภัทรชัยกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image