นทท.ต่างชาติกลุ่มแรก 120 คนถึงไทย 20 ต.ค.นี้ ลงเครื่องสุวรรณภูมิ

คอฟฟี่เบรก : มั่นใจ

‘พิพัฒน์’เผยต่างชาติกลุ่มแรก 120 คนจากจีน ถึงไทย 20 ต.ค.นี้ ลงเครื่องสุวรรณภูมิ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้รายงานข้อมูลถึงการเดินทางเข้าประเทศของนักท่องเที่ยวต่างชาติผ่านการออกวีซ่าประเภทพิเศษ หรือ สเปเชียล ทัวร์ริส วีซ่า (เอสทีวี) โดยกลุ่มแรกจะเดินทางมาไทยวันที่ 20 ตุลาคมนี้ จากเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ประมาณ 120 คน ลงที่สนามบินสุวรรณภูมิ ส่วนอีกกลุ่มที่เคยแจ้งมาว่าจะเข้ามาวันที่ 8 ตุลาคม กลุ่มดังกล่าวจะเลื่อนเข้ามาเป็นวันที่ 26 ตุลาคมนี้แทน โดยเป็นนักท่องเที่ยวจากเมืองกว่างโจว ประเทศจีน ประมาณ 120 คน เช่นกัน จะบินตรงไปลงปลายทางยังสนามบินภูเก็ต โดยทั้งหมดจะเข้าสู่การกักตัว 14 วัน พร้อมปฏิบัติตัวตามมาตรฐานสาธารณสุขของไทย เบื้องต้นนักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มนี้จะอยู่ในไทย 30 วัน

นายพิพัฒน์ กล่าวว่า นักท่องเที่ยวต่างชาติกลุ่มแรกที่จะมากับวีซ่าแบบใหม่ คาดว่าจะมีทั้งหมด 1,000 ราย โดยจะเข้ามาตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม-2 พฤศจิกายนนี้ ช่วงระหว่างการเข้ามามากักตัวจะมีการตรวจเชื้อโรคด้วย หากกลุ่มแรกไม่มีการติดเชื้อ กระทรวงฯ จะเสนอศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ให้ผ่อนปรนในกลุ่มต่อไปได้รับการกักตัวในห้อง 7 วัน อีก 7 วัน สามารถออกมาข้างนอกได้ แต่ต้องอยู่ในโรงแรมที่จำกัดพื้นที่เอาไว้แล้ว และในระยะต่อไปหากกลุ่มที่ 2 ไม่มีการติดเชื้อ อาจขยับไปกลุ่มที่ 3 ที่จะเดินทางเข้ามาเพิ่มเติม ซึ่งจะเป็นการตรวจหาเชื้อใช้เวลาเพียง 15 นาที หากไม่พบก็สามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้

“ได้มอบนโยบายให้กับ ททท. เตรียมความพร้อมเรื่องดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติมาไทย โดยให้สำนักงานททท.ทั่วโลก หาทางดึงนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้ามาในไทย และเตรียมนำเงินที่เหลือจากโครงการเราเที่ยวด้วยกัน ส่วนหนึ่งมาส่งเสริมให้ผู้สูงอาย ตั้งแต่ 55-75 ปี ออกเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น ผ่านแพคเกจทัวร์ไปเที่ยววันธรรมดา ซึ่งททท.จะขอความร่วมมือกับสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) ซึ่งรูปแบบจะใช้เหมือนเราเที่ยวด้วยกัน คือ รัฐร่วมจ่าย 40% สำหรับการซื้อแพคเกจทัวร์ในประเทศวงเงินไม่เกินคนละ 5,000 บาท โดยจะหารือกับนายกรัฐมนตรี และนำเสนอเข้าศบศ.ต่อไป”นายพิพัฒน์ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้โปรดเกล้าฯ พ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภา สมัยสามัญ 1 พ.ย.2563
บทความถัดไปโอตะ ‘กรณ์ จาติกวณิช’ เยี่ยมบูธมติชน เลือกซื้อ ‘Soft Power’ ของนิ้วกลม-เฌอปราง