จับตา “อาคม” เข้าทำงานกระทรวงคลังอย่างเป็นทางการเช้านี้

จับตา “อาคม” เข้าทำงานกระทรวงคลังอย่างเป็นทางการเช้านี้

นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณี การเข้าทำงานของนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ ในวันที่ 12 ตุลาคมนี้ว่า ขณะนี้นายอาคม ยังไม่ได้มีการเรียกหรือนัดประชุมผู้บริหารของการคลังอย่างเป็นทางการ ในส่วนทางผู้บริหารการคลัง ในเบื้องต้นได้จัดเตรียมข้อมูล นโยบายการเงินการคลังของกระทรวงการคลัง และ มาตรการที่เคยเสนอไป เช่น โครงการคนละครึ่ง โครงการเราเที่ยวด้วยกัน โครงการช้อปดีมีคืน เป็นต้น เพื่อเสนอต่อนายอาคม

นายลวรณ กล่าวว่า ขณะนี้ทางผู้บริหารของกระทรวงการคลังยังไม่ได้มีข้อเสนอเกี่ยวกับโครงการหรือมาตรการต่างๆที่จะจัดทำขึ้น เพื่อเป็นของขวัญในช่วงเทศกาลปีใหม่ให้แก่ประชาชาชน ให้รอทางนายอาคม เป็นผู้พิจารณาข้อมูลของนโยบายและมาตรการของกระทรวงการคลังก่อน ว่าจะเสนออะไรเพิ่มเติมหรือต่อยอดมาตรการอะไรหรือไม่

นายลวรณ กล่าวว่า ในกรณีที่สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หรือ ส.อ.ท.เรียกร้องให้ทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ขยายเวลาการพักชำระหนี้ต่อไปอีก 2 ปี เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการโดยพาะกล่มวิสาหกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี)นั้น ทางผู้บริหารของกระทรวงการการคลังไม่มีการหารือในเรื่องนี้ แต่เป็นอำนาจของทาง ธปท.ที่มีสิทธิ์ตัดสินใจที่จะขยายเวลาการพักชำระหนี้ตามที่เรียกร้องอย่างไร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ส.อ.ท.ห่วง 2 ล้านบัญชีกู้นอกระบบ-ปิดตัว หากยืดหนี้ไม่สำเร็จ เร่งถกรัฐ-แบงก์ชาติ
บทความถัดไปหน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันจันทร์ที่ 12 ตุลาคม พ.ศ.2563