ค่าเงินบาทนิ่ง 30.80-31.30 บาทต่อดอลลาร์ นักวิเคราะห์ แนะ จับตาเลือกตั้งสหรัฐฯ

ค่าบาทนิ่ง ระยะสั้นไร้ปัจจัย สัปดาห์นี้กรอบเงินบาท 30.80-31.30 บาทต่อดอลลาร์ นักวิเคราะห์ แนะ จับตาเลือกตั้งสหรัฐฯ  

วันนี้ (12 ต.ค.) ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 12 ตุลาคมอยู่ที่ระดับ 31.07 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.00-31.20 บาทต่อดอลลาร์

ในสัปดาห์นี้เชื่อว่า สินทรัพย์ในตลาดเงินจะเคลื่อนไหวในกรอบกว้าง เนื่องจากมีวันหยุดทั้งของสหรัฐและไทยคั่นอยู่ในช่วงต้นสัปดาห์ ขณะที่การเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) เป็นบวกกับสกุลเงินเอเชียทั้งหมด

เชื่อว่า สิ่งที่ตลาดจะให้ความสนใจมากที่สุด คือการกระตุ้นเศรษฐกิจผ่านนโยบายการคลัง ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจน จึงต้องจับตาต่อว่าจะสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับผลโพลการเลือกตั้งหรือไม่ เพราะถ้าโดนัลด์ ทรัมป์สามารถเรียกคะแนนเสียงกลับมาได้ จะมีความไม่แน่นอนเพิ่มขึ้นและตลาดอาจขายทำกำไรส่งผลให้เงินดอลลาร์จะแข็งค่าขึ้น

ส่วนในช่วงกลางสัปดาห์ จะเริ่มมีการประกาศผลประกอบการช่วงไตรมาสที่สาม ของบริษัทจดทะเบียนในสหรัฐซึ่งน่าจะเป็นบวกกับตลาดทุน ขณะเดียวกันก็มีกองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF กำหนดประกาศแนวโน้มเศรษฐกิจใหม่ (จากเดิมที่มองเศรษฐกิจโลก หดตัว 4.9% ในปี 2020 และฟื้นตัว 5.4% ในปี 2021) ถ้ามีการปรับมุมมองดีขึ้น ก็จะส่งผลบวกกับสินทรัพย์เสี่ยงเช่นกัน กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 92.5-93.5จุด ระดับปัจจุบัน 93.0จุด

อย่างไรก็ดี เชื่อว่าฝั่งสกุลเงินเอเชียและเงินบาทอาจอ่อนค่ากลับได้บ้าง เพราะเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเร็วในช่วงท้ายวันศุกร์จากความคาดหวังเรื่องนโยบายการคลัง จึงมีโอกาสที่จะฟื้นตัวขึ้นบ้างในระยะสั้น ส่วนในระยะถัดไป เชื่อว่ามุมมองความเสี่ยงและการพัฒนายาต้านไวรัสคือปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะหนุนให้สกุลเงินเอเชียฟื้นตัวได้ต่อ กรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 30.80-31.30 บาทต่อดอลลาร์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon