ค่าบาทนิ่งอีกครั้ง ตามแรงระอุความไม่แน่นอนการเมืองทั่วโลก นักลงทุนลดถือครองทรัพย์เสี่ยง

ค่าบาทนิ่งอีกครั้ง ตามแรงระอุความไม่แน่นอนการเมืองทั่วโลก นักลงทุนลดถือครองทรัพย์เสี่ยง

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 15 ตุลาคม อยู่ที่ระดับ 31.17 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน
กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.10-31.30 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินพักฐานต่อเนื่อง ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐปรับตัวลง 0.66% หลังจากที่รัฐมนตรีคลัง นายสตีเวน มนูชิน ชี้ว่าการเจรจาในโยบายการคลังอาจไม่สามารถหาข้อตกลงได้ก่อนการเลือกตั้ง แต่ดัชนี STOXX 600 ของยุโรปย่อตัวลงเพียง 0.09% เมื่อนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ส่งสัญญาณว่าอยากให้มีการเจรจาต่อกับสหภาพยุโรปตราบเท่าที่ทุกฝ่ายพร้อมผลักดันข้อตกลง Brexit ให้แล้วเสร็จภายในกำหนดการปีนี้

ส่วนในตลาดเงิน บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปี แทบไม่เปลี่ยนแปลง โดยปิดตลาดที่ระดับ 0.72% ขณะที่เงินดอลลาร์อ่อนค่าลง 0.2% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ส่งผลให้ราคาทองคำกลับขึ้นมายืนที่ระดับ 1,900 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวขึ้น 0.56%

ด้านเงินบาทระยะสั้นเคลื่อนไหวในกรอบกว้างเพราะนักลงทุนต่างชาติลดการถือครองสินทรัพย์เสี่ยงหลังความไม่แน่นอนทางการเมืองทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้น
อย่างไรก็ดี เรายังคงมีมุมมองเชิงบวกว่าระยะถัดไปการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจะกลายมาเป็นปัจจัยหลัก เงินดอลลาร์จึงมีโอกาสอ่อนค่าได้จากภาวะเปิดรับความเสี่ยง (Risk On) ซึ่งสามารถหนุนให้สกุลเงินเอเชียและเงินบาทแข็งค่าได้อยู่ในระยะยาว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ซุ่มเงียบ ยังไม่เข้าทำเนียบ หลังได้รับแต่งตั้งให้คุมสถานการณ์
บทความถัดไปไทยพบโควิด 13 ราย เป็นชาวเมียนมา 3 ราย ถูกส่งตัวกลับประเทศแล้ว