คาร์ทิป : ข้อดีข้อเสีย‘คิ้วกันสาดรถ’

คาร์ทิป : ข้อดีข้อเสีย‘คิ้วกันสาดรถ’ : โดย ช่างเซียน

คาร์ทิป : ข้อดีข้อเสีย‘คิ้วกันสาดรถ’ : โดย ช่างเซียน

รถยนต์หลายคันติดคิ้วกันสาดรถ มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ยานยนต์ “มติชน” มีข้อเสนอแนะ ข้อดีของการติดคิ้วกันสาดรถยนต์ คือสามารถแง้มกระจกระบายความร้อนได้กรณีจอดรถไว้กลางแดด เพื่อยืดอายุวัสดุต่างๆ เช่น หนังและพลาสติก รวมไปถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ให้ยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้น และช่วยให้เวลาเข้ามาสตาร์ตรถเพื่อขับออกไป ระบบแอร์ทำงานหนักน้อยลงอีกด้วย

นอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิแล้ว ยังช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ รวมไปถึงเวลาฝนตก ก็สามารถแง้มกระจกไว้เล็กน้อยได้ ไม่ต้องกลัวว่าฝนจะสาดเข้ามาในรถ และสามารถระบายกลิ่นอาหาร หรือกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เช่น กลิ่นบุหรี่ ในรถได้อีกด้วย คนสูบบุหรี่หลายคนชอบ เพราะเวลาสูบไม่ต้องกลัวลมพัดเข้ามาในรถ แล้วก้นบุหรี่ปลิวไปติดอะไรในรถ

แต่ข้อเสียคือเสียงดัง คิ้วกันสาดรถยนต์จะต้านลมหน่อยๆ เมื่อลมปะทะเมื่อใช้ความเร็วสูง จะทำให้เกิดเสียงลมดังลอดเข้ามาในห้องโดยสารตามความเร็วรถ ยิ่งขับเร็วเสียงก็ยิ่งดังมากขึ้น

Advertisement

รวมทั้งการติดตั้งคิ้วกันสาดรถยนต์ส่วนมากจะเป็นการใช้เทปกาวสองหน้ายึดติดกับขอบประตู อาจจะทำความสะอาดขอบประตูได้ลำบากสักหน่อย และมีโอกาสที่เทปกาวสองหน้าจะเสื่อมสภาพ มีการเผยอ หรือหลุดออกมาเมื่อเจอลมปะทะแรงๆ ได้ด้วย คงต้องหมั่นตรวจเช็กอย่างสม่ำเสมอ

ช่างเซียน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image