พ่อค้า-แม่ค้าหงอย บ่นอุบบรรยากาศกินเจวันแรกเงียบกว่าทุกปี

พ่อค้า-แม่ค้าหงอย บ่นอุบบรรยากาศกินเจวันแรกเงียบกว่าทุกปี

เมื่อเวลาประมาณ 10.00 น. นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการค้าภายใน รักษาราชการแทน อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวภายหลังตรวจสถานการณ์การจำหน่ายสินค้าในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งเป็นวันแรกของเทศกาลกิจเจ ที่ปีนี้ตรงกับวันที่ 17-25 ตุลาคม ที่ห้างแม็คโคร สาขาแจ้งวัฒนะ จ.นนทบุรี ว่า ขณะนี้ห้างค้าปลีกรายใหญ่ และตลาดค้าส่งตลาดสดทั่วประเทศ 25 แห่ง ได้ร่วมมือในการดูแลราคาผักสด อาหารแห้ง และเครื่องปรุงอาหารเจในราคาประหยัด เพื่อลดภาระค่าครองชีพประชาชน ทั้งนี้ ในภาพรวม พบว่าราคาผักส่วนใหญ่ช่วงกินเจราคาไม่ปรับสูงกว่าปกติ เช่น กะหน่ำปลี กิโลกรัมละ 25-27 บาท แต่อาจมีบางช่วง และผักบางชนิดเจอความเสียหายจากฝนชุก ซึ่งเป็นผักอ่อนแอ เช่น ผักชี ส่วนโปรตีนเกษตรได้รับการยืนยันจากผู้ผลิต และผู้จำหน่ายว่า ราคาไม่ขึ้นมาแล้ว 2-3 ปี บางสินค้ายังจัดโปรโมชั่นลดราคา 7-10 บาทด้วย และในปีนี้เพื่อลดภาระประชาชนในสถานการณ์ประชาชนต้องใช้เงินอย่างประหยัด ได้รวมกับค้าปลีกและตลาดสดจัดเมนูเจประหยัด 20-25 บาท/เมนู

นายวัฒนศักย์กล่าวต่อว่า สำหรับราคาข้าวเหนียวในช่วงที่ผ่านมา มีราคาต่ำบ้าง เพราะหลายพื้นที่เพาะปลูกเจอฝนตกทำให้ข้าวเปลือกมีความชื้นสูง โดยได้หารือกับสมาคมโรงสีไทย สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย สมาคมผู้ผลิตข้าวถุง และสหกรณ์ เร่งรับซื้อข้าวเหนียวจากชาวนา ล่าสุดพบว่าราคาเริ่มสูงขึ้น โดยข้าวเหนียว (สด) ตันละ 7,800 บาท ข้าวเหนียว (แห้ง) ตันละ 10,500-11,000 บาท และเตรียมหารือกับผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปขอให้เพิ่มการรับซื้อเพื่อไปแปรรูป ทั้งนี้ ประเมินว่าผลผลิตข้าวเหนียวปีนี้จะมีปริมาณไม่มากกว่าปีก่อน จึงมีแนวโน้มที่ราคาจะปรับตัวดีขึ้นต่อเนื่อง อีกทั้งกระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบมาตรการประกันรายได้และมาตรการคู่ขนานเพื่อพยุงราคา เช่น ให้ค่าใช้จ่ายในการเก็บยุ้งฉางเพื่อลดปริมาณข้าวเหนียวออกสู่ตลาดพร้อมกัน จนราคาตกต่ำ เป็นต้น

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศจับจ่ายใช้สอยเทศกาลกินเจในปีนี้ จากที่สอบถามพ่อค้าแม่ค้าตามท้องถนน ระบุว่า บรรยากาศไม่คึกคักเท่าที่ควร น่าจะเป็นปีที่เงียบกว่าทุกปี อาจมีหลายปัจจัยคือ คนรุ่นใหม่กินเจลดลง กังวลด้านสุขอนามัยจากเรื่องโควิด-19 และห้างค้าปลีกแข่งขันกันจัดกิจกรรมและลดราคาชิงลูกค้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบราคาผักสด ที่นิยมนำมาปรุงอาหารเจ จากข้อมูลจัดเก็บราคาขายปลีกตลาดสดของกรมการค้าภายใน โดยเปรียบเทียบราคาวันที่ 15 ตุลาคม 2563 กับ 15 ตุลาคม 2562 พบว่า ราคาสูงขึ้นเกือบเท่าตัว เช่น ผักบุ้งจีน ปีนี้ 30-35 บาทต่อ กก. ปีก่อน 20-24 บาทต่อ กก. ผักกวางตุ้ง ปีนี้ 30-35 บาทต่อ กก. ปีก่อน 18-22 บาทต่อ กก. กะหล่ำปลีปีนี้ 30-35 บาทต่อ กก. ปีก่อน 15-18 บาทต่อ กก. พริกชี้ฟ้า ขีดละ 7-8 บาท จากปีก่อน 4-5 บาท ส่วนผักชีที่เจอฝนจนเสียหาย ราคาขีดละ 20-21 บาท จากปีก่อน 10-11 บาท ขณะที่ผักคะน้า ปีนี้ 35-40 บาท ปีก่อน 30-34 บาท ส่วนส้มเขียวหวาน (สายน้ำผึ้ง) 70-75 บาทต่อ กก. ส่วนราคาอาหารเจปรุงสำเร็จพบว่าปีนี้ราคาหลากหลายมากขึ้น เริ่มที่ 20-45 บาท/เมนู จากปีก่อนเริ่ม 30-70 บาท/เมนู

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image