‘ททท.’ คาดลอยกระทงปี 63 ทำเงินสะพัด 1.4 พันล้านบาท เที่ยวเพิ่ม 1 ล้านคน-ครั้ง

‘ททท.’ หนุนจัดงานลอยกระทงสุดยิ่งใหญ่ คาดทำเงินสะพัด 1.4 พันล้านบาท ทำเที่ยวเพิ่ม 1 ล้านคน-ครั้ง

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ประเพณีลอยกระทงปีนี้ททท.ได้จัดงาน และสนับสนุนการจัดงานประเพณีลอยกระทง ภายใต้แนวคิดหลัก “เทศกาลสีสันแห่งสายน้ำ มหกรรมลอยกระทง ปี 2563” ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ในวันที่ 29 – 31 ตุลาคม 2563 เพื่อส่งเสริมประเพณี วัฒนธรรม สะท้อนให้เห็นถึงเอกลักษณ์และคุณค่า และสร้างรายได้หมุนเวียนให้คนในชุมชน รวมถึงสนับสนุนและประชาสัมพันธ์การจัดงานประเพณีลอยกระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่เชียงใหม่ สุโขทัย ตาก สมุทรสงคราม และร้อยเอ็ด ซึ่งในแต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์และกิจกรรมในการจัดงานที่แตกต่างกันไป

“ในปีนี้ถือเป็นจังหวะที่ดี เพราะมีวันหยุดยาวตั้งแต่วันที่ 29-31 ตุลาคม นี้ โดยคาดหวังว่าจะมีการเดินทางในประเทศไม่ต่ำกว่า 1,000,000 คน-ครั้ง รายได้ไม่ต่ำกว่า 1,400 ล้านบาท ซึ่งหวังว่าการลอยกระทงในปีนี้ จะเป็นการเที่ยวแบบการ์ดไม่ตก และท่องเที่ยวแบบนิวนอร์มอล รวมถึงต้องลอยกระทงแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วย โดยหากเปรียบเทียบกำลังซื้อในประเทศกับปี 2562 พบว่ากำลังซื้อปรับน้อยลง ซึ่งมาจากสถานการณ์ความเสี่ยง อาทิ คนตกงานมากขึ้น และความกังวลว่าเศรษฐกิจในปี 2564 จะยังฟื้นได้ไม่ดีมากนัก ทำให้ยังชะลอการใช้จ่ายอย่างต่อเนื่อง” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า เพื่อให้เป็นไปตามยุคนิวนอร์มอล สามารถจองเข้าร่วมงานล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ พร้อมเชิญชวนแต่งกายชุดไทยหรือผ้าไทยเข้าร่วมงาน ซึ่งจะได้พบกับกิจกรรมมากมาย อาทิ การแสดงศิลปวัฒนธรรมที่หาชมได้ยาก ขบวนแห่ประเพณีลอยกระทงวิถีไทย โดยนางนพมาศ “ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่” การแสดงดอกไม้ไฟโบราณการแสดงหุ่นละครเล็กคลองบางหลวง ร้านค้าและหัตถกรรม Premium crafts and food และการแสดงจากศิลปินชั้นนำ รวมถึงงานประเพณีลอยกระทงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ งาน CHAO PHRAYA RIVER OF ETERNAL PROSPERI ณ ริเวอร์พาร์ค ไอคอนสยาม และงาน Bangkok River Festival 2020 ณ 9 ท่าน้ำริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ ท่ามหาราช ล้ง 1919 เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ และยอดพิมาน ริเวอร์ วอล์ค

ทั้งนี้ สำหรับประเพณีลอยกระทง 5 พื้นที่เอกลักษณ์ ได้แก่ 1.ประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ รอบเมืองเชียงใหม่ จัดงานวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 สถานที่จัดงานรอบเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีกิจกรรม อาทิ ขบวนกระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานฯ ใน 7 พื้นที่ ได้แก่ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ลานท่าแพ ประตูช้างเผือก ประตูสวนดอก แยกตลาดสมเพชร ประตูเชียงใหม่และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ดส่องฟ้าฮักษาเมือง ลานโกมล้านนา ซุ้มสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมร่วมหยอดผางประทีป วันที่ 28-30 ตุลาคม 2563 เวลา 09.00-16.00 น. ณ พิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา

2.ประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ประจำปี 2563 ในวันที่ 23 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 จัดงานที่อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย จังหวัดสุโขทัย มีกิจกรรม อาทิ เน้นการอนุรักษ์สืบสานศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี อันแสดงถึงเอกลักษณ์ของสุโขทัย และยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การแสดงแสง เสียง กิจกรรมข้าวขวัญ วันเล่นไฟ จำลองตลาดย้อนยุค ตลาดแลกเบี้ย การประกวดกระทงเล็ก กระทงใหญ่ การประกวดโคมชัก โคมแขวน การประกวดนางนพมาศ ขบวนแห่วัฒนธรรมจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น

3.ประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง ประจำปี 2563 จัดงานวันที่ 31 ตุลาคม – 1 พฤศจิกายน 2563 ณ ลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี จังหวัดตาก กิจกรรม อาทิ พิธีอัญเชิญพระประทีปพระราชทาน 9 พระองค์ ลงลอยเป็นปฐมฤกษ์และเป็นสิริมงคลในการจัดงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง การแสดงการลอยกระทงสายไหลประทีป ๑๐๐๐ ดวง และพิธีขอขมาพระแม่คงคา (ทอดผ้าป่าน้ำ) ณ เวทีกลางน้ำปิง พร้อมทั้งมีการจัดกิจกรรมกาดกระทงสาย และจำหน่ายสินค้า OTOP

4.ประเพณีงานลอยกระทงกาบกล้วยเมืองแม่กลอง ประจำปี 2563 จัดงานวันที่ 31 ตุลาคม 2563 ณ วัดภุมรินทร์กุฎีทอง จังหวัดสมุทรสงคราม มีกิจกรรม อาทิ ชมขบวนอัญเชิญไฟพระประทีป และพระประทีปพระราชทาน ประกอบขบวนแห่ทางศิลปวัฒนธรรม ขบวนกลองยาว ขบวนกระทง และนางนพมาศ ภายในงานมีกิจกรรมมากมายประกอบด้วย การประกวดนางนพมาศแม่ลูก การสาธิตการทำกระทงกาบกล้วย ร่วมชมความงดงามของกระทงกาบกล้วย เมืองแม่กลอง การแสดงทางวัฒนธรรม ชมความสวยงามของเรือไฟ รูปแบบต่างๆ เลือกซื้อสินค้าในบรรยากาศตลาดย้อนยุค และร่วมแต่งกายชุดไทย ผ้าไทย ย้อนยุคเข้าร่วมงาน

5.ประเพณี สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป ครั้งที่ 22 ประจำปี 2563 จัดงานวันที่ 30 – 31 ตุลาคม 2563 ณ บึงพลาญชัย และสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด จังหวัดร้อยเอ็ด มีกิจกรรม อาทิ ประกวดรำวงสมมาน้ำคืนเพ็งเส็งประทีป ณ เวทีกลางแจ้ง ลานสาเกตนคร สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ร้อยเอ็ด การรำวงสมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป จำนวน 5,000 คู่ การประกวดธิดาสาเกตนคร และการแสดงแสง เสียง การจัดพิธีสักการะและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดร้อยเอ็ด และพิธีเปิดงานประเพณี “สมมาน้ำ คืนเพ็ง เส็งประทีป” ครั้งที่ 22 ประจำปี 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon