มาดู! ใครเข้าเงื่อนไขแบงก์รัฐ ต่อพักจ่ายหนี้เงินกู้-ดอกเบี้ย

มาดู! ใครเข้าเงื่อนไขแบงก์รัฐ ต่อพักจ่ายหนี้เงินกู้-ดอกเบี้ย

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม นายวิทัย รัตนากร ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า การพักชำระหนี้ของธนาคารออมสินที่จะขยายถึง 31 ธันวาคม 2563 ทั้งลูกหนี้ธุรกิจเอสเอ็มอีและธุรกิจรายย่อย ที่พักชำระหนี้ประมาณ 3 ล้านบัญชี ประกอบด้วย ธุรกิจเอสเอ็มอี 4 หมื่นบัญชี มูลค่าสินเชื่อ 7 หมื่นล้านบาท ที่เหลือคือรายย่อย ในส่วนการพักชำระหนี้ ธนาคารจัดกลุ่มลูกหนี้ตามความเสี่ยงสูง ปานกลาง และต่ำ เน้นดูแลกลุ่มเสี่ยงสูงก่อนและวิธีการดูแลจะพิจารณาเงื่อนไขต่างๆเป็นรายกรณี เบื้องต้นขยายเวลาพักชำระหนี้และลดดอกเบี้ย 6 เดือน ส่วนกลุ่มเสี่ยงสูงมากอาจขยายได้มากกว่านั้น ในส่วนการเสริมสภาพคล่องผ่านมาตรการสินเชื่อฉุกเฉิน 10,000 บาท/ราย ขณะนี้ดำเนินการแล้ว 1.5 ล้านราย และสินเชื่อเสริมพลังฐานราก 50,000 บาท/รายกำลังจะดำเนินการ ซึ่งทั้ง 2 มาตรการจะดำเนินต่อถึงสิ้นปีนี้ ด้านธุรกิจนั้นออมสินปล่อยสินเชื่อซอฟต์โลนให้ธนาคารพาณิชย์ใช้เป็นสินเชื่อภาคธุรกิจท่องเที่ยว

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ธอส.ออก 10 มาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ มีลูกหนี้เข้ามาตรการ 6.8 แสนราย ยอดสินเชื่อคงค้างรวม 5.7 แสนล้านบาท ซึ่งจะต่อมาตรการต่างๆ ถึงสิ้นมกราคม-เมษายน 2564 ขณะนี้มีลูกค้าที่ต่อมาตรการแล้ว 6 แสนล้านบาท และเหลือลูกค้าอีก 2.4 แสนล้านบาท ที่ยังไม่ได้แจ้งความประสงค์จะต่อมาตรการ ซึ่งธนาคารจะติดต่อลูกค้ากลุ่มนี้ต่อไป ทั้งนี้ ธอส.เตรียมปรับโครงสร้างหนี้ให้สำหรับลูกค้าที่ไม่มีความสามารถชำระหนี้หลังมาตรการสิ้นสุดลง โดยจะลดดอกเบี้ยเหลือ 1.99-3.99% ทั้งนี้ พอร์ตลูกค้าที่อยู่ในมาตรการพักหนี้ของธอส. ประกอบด้วยลูกค้ากลุ่มลุกหนี้ดีหรือความเสี่ยงต่ำสัดส่วน 67% ส่วนกลุ่มปานกลาง 27% และกลุ่มเปราะบางสัดส่วน 4.9%

นายสุรชัย รัศมี รักษาการแทนผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธนาคารได้พักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยเป็นระยะ 1 ปีที่ให้สำหรับลูกหนี้ธนาคาร ธกส.เนื่องจากเป็นเกษตรกรรายได้ไม่แน่นอน หรือบางรายมีรายได้ปีละครั้งจากการเก็บเกี่ยวผลผลิต ดำเนินการแล้ว 3.25 ล้านราย วงเงินสินเชื่อคงค้างกว่า 1 ล้านล้านบาท ขณะนี้ธนาคารเตรียมส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบความสามารถการชำระหนี้ของลูกค้าต่อไป หากพบลูกค้าที่ยังไม่สามารถชำระหนี้ได้ ธนาคารจะมีการปรับโครงสร้างหนี้และเติมเม็ดเงินเพิ่มสภาพคล่องให้ลูกค้าต่อไป

นางสาวนารถนารี รัฐปัตย์ กรรมการและเลขานุการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กลุ่มที่ได้รับการเลื่อนชำระหนี้ตามพ.ร.ก.มีประมาณ 4 หมื่นกว่าราย วงเงินเดือนกันยายนอยู่ที่ 6.1 พันล้านบาท ธนาคารได้จัดกลุ่มลูกหนี้ตามที่ธนาคารแห่งประเทศกำหนด ประกอบด้วย กลุ่มชำระได้แล้ว 2 หมื่นกว่าร้าน กลุ่มปรับโครงสร้างหนี้จะได้รับการพักชำระเงินต้น จ่ายเพียงดอกเบี้ยอีก 6 เดือน ดำเนินการแล้ว 1 หมื่นร้าน วงเงิน 2.7 หมื่นล้านบาท

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ปิยบุตร”จี้”ประยุทธ์”ลาออก เตือนเปิดสภาถล่มนักเรียนนักศึกษา จะเทน้ำมันบนกองไฟ
บทความถัดไป“สถานีขนส่งหมอชิต” เงียบเหงา คนจองตั๋วเที่ยววันหยุดยาว 23-25 ต.ค. บางตา