เทียบชัดๆ! ‘คนละครึ่ง-ช้อปดีมีคืน’ โครงการไหนเหมาะกับใคร คุ้มค่าแค่ไหน ก่อนตัดสินใจ

เทียบชัดๆ! ‘คนละครึ่ง-ช้อปดีมีคืน’ โครงการไหนเหมาะกับใคร คุ้มค่าแค่ไหน ก่อนตัดสินใจ

จากกรณีที่ภาครัฐได้เปิดให้ลงทะเบียนตามมาตรการคนละครึ่ง และช้อปดีมีคืน เพื่อกระตุ้นการจับจ่ายใช้สอยภายในประเทศ ทำให้หลายคนสงสัยว่าทั้ง 2 โครงการ มีความแตกต่างกันอย่างไร เนื่องจากประชาชนจะสามารถลงทะเบียนได้เพียงคนละ 1 โครงการเท่านั้น

สำหรับ คนละครึ่ง เปิดให้กับผู้มีสัญชาติไทย อายุ 18 ปีขึ้นไป ไม่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 10 ล้านคน ให้ลงทะเบียนผ่าน www.คนละครึ่ง.com โดยรัฐจะช่วยจ่ายค่าสินค้า อาหาร เครื่องดื่ม คนละ 3,000 บาท ไม่เกิน 150 บาทต่อวัน ใช้ได้ตามร้านที่ร่วมโครงการ ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม-31 ธันวาคม 2563 เหมาะกับผู้มีรายได้ไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษี ซื้อสินค้าขนาดเล้ก มีลดหย่อนภาษีในส่วนอื่นๆ อยู่แล้ว

ขณะที่โครงการ ช้อปดีมีคืน เหมาะกับผู้เสียภาษี 2563 ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยไม่ต้องลงทะเบียน เพียงขอใบกำกับภาษี นำค่าใช้จ่ายซื้อสินค้าไปลดหย่อนได้ตามจริง สูงสุด 30,000 บาท โดยเป็นสินค้าและบริการที่อยู่ในระบบภาษีมูลค่าเพิ่ม สินค้าโอท็อป และหนังสือ ตั้งแต่วันที่ 23 ตุลาคม-31 ธันวาคม 2563 เช่นกัน เหมาะกับคนมีรายได้สุทธิเกิน 500,000 บาท ซื้อของในห้าง ที่จดทะเบียนภาษีมูลค่าเพิ่ม และมีแผนซื้อของมูลค่าสูงปลายปีนี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ไทยยังเรียนยังสอนไม่เป็น อย่างไรคือตำรานอกห้องเรียน
บทความถัดไป‘โซลชาร์’ แก้ข่าว ‘กรีนวู้ด’ ไม่ได้เกเร หลังมีข่าวมาซ้อมสายจนโดนลงโทษ