พาณิชย์ ลุยต่อ”YEN-D” จับคู่ธุรกิจไทยกับซีแอลเอ็มวี ปลื้มล็อตแรกเงินงอกกว่า 500 ล้านบาท

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมฯ จะนำคณะผู้ประกอบการไทยรุ่นใหม่ หรืออายุไม่เกิน 45 ปี จากโครงการสร้างเครือข่ายผู้ประกอบการไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน (YEN-D Program) รุ่นที่ 1 หลังได้รับการฝึกอบรมและทำการเชื่อมโยงกับนักธุรกิจของประเทศเพื่อนบ้านใน กลุ่มซีแอลเอ็มวี ประกอบด้วย กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม ออกไปสร้างความสัมพันธ์และขยายเครือข่ายทางการค้าให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น เริ่มที่ลาวแล้วปลายปี และจะไปกัมพูชาวันที่ 15-17 มกราคม 2559

ทั้งนี้ ผลจากจัดโครงการ YEN-D โดยจับคู่ทางธุรกิจปีที่ผ่านมา สร้างมูลค่าทางการค้าแล้วกว่า 500 ล้านบาท อาทิ คู่ธุรกิจของไทย-เวียดนาม ในกลุ่มสินค้าผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าและผิวตัว ขนมขบเคี้ยว วัสดุก่อสร้าง ผลิตภัณฑ์รองเท้า ไทย–กัมพูชา กลุ่มการจ้างผลิต (OEM) สินค้าสเปรย์ปรับอากาศ ไทย-ลาว ในธุรกิจความงาม นวัตกรรมการออกแบบการก่อสร้าง สินค้าอาหาร (เครื่องแกง) และไทย–พม่า ในกลุ่มเครื่องปรับอากาศและเครื่องทำน้ำร้อนประหยัดพลังงาน

นายอดุลย์ กล่าวว่า กรมฯ มีแผนที่จัดโครงการ YEN-D รุ่น 2 ต้นเดือนก.พ.2559 จำนวน 4 รุ่น ตามรายประเทศเหมือนเดิม คือ กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม และจะเพิ่มจำนวนผู้เข้ารับการอบรมเป็นรุ่นละ 80 คน แบ่งเป็นฝ่ายประเทศไทย 40 คน และประเทศเพื่อนบ้าน 40 คน โดยขยายรับข้าราชการรุ่นใหม่ทั้งของไทยและประเทศเพื่อนบ้านเข้าร่วมโครงการ ด้วย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image