ยุโรปล็อกดาวน์อีกครั้ง กดดันค่าเงินโลกแกว่ง กรอบบาทไทย 31.20-31.40 บาทต่อดอลลาร์

ยุโรปล็อกดาวน์อีกครั้ง กดดันค่าเงินโลกแกว่ง กรอบบาทไทย 31.20-31.40 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 29 ตุลาคมอยู่ที่ระดับ 31.26 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 31.18 บาทต่อดอลลาร์กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.20-31.40 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมาตลาดการเงินเข้าสู่โหมดปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) หลังจากที่หลายประเทศในฝั่งยุโรปกลับไปใช้ในโยบาย “ล็อกดาวน์ชั่วคราว” เพื่อลดการระบาดของไวรัส ส่งผลให้ ดัชนี STOXX 600 ของยุโรป ร่วงลงแรงถึง 2.9% กดดันดัชนี S&P 500 ของสหรัฐให้ปรับตัวลงตาม 3.5% และดัชนีวัดความกลัว VIX Index ปรับตัวขึ้นแตะระดับ 40% ครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 11 มิถุนายน

ภาพตลาดดังกล่าว หนุนให้บอนด์สหรัฐและเยอรมัน ซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยมียีลด์ที่ลดมาสู่ระดับต่ำสุดในรอบสัปดาห์ โดยยีลด์ 10 ปีของทั้งสองประเทศอยู่ที่ระดับ 0.77% และ -0.62% ตามลำดับ

สวนทางกับยีลด์อิตาลี สเปน และโปรตุเกส ที่ปรับตัวขึ้น 2-6bps เพราะความกังวลเรื่องการรับมือการระบาดรอบใหม่ของไวรัสโคโรนาทั่วยุโรป

ด้านเงินดอลลาร์ก็ปรับตัวขึ้นทันที 0.8% เมื่อตลาดเข้าสู่ภาวะ Risk Off ส่งผลให้ราคาทองคำร่วงลง 1.7% ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ดิ่งลงถึง 5.6% ในวันเดียว เพราะการระบาดของไวรัสเพิ่มความกังวลเรื่องปริมาณการใช้น้ำมันในอนาคตเข้ามาซ้ำเติมด้วย

กดดันให้สกุลเงินความเสี่ยงสูงอย่างดอลลาร์ออสเตรเลีย (AUD) ปรับตัวลงแรงที่สุด และมีเพียงเยนญี่ปุ่น (JPY) เป็นสกุลเงินที่ปลอดภัยกว่าดอลลาร์

ส่วนในฝั่งเงินบาท วันนี้มีโอกาสปรับตัวอ่อนค่าตามภาพรวมความเสี่ยงของตลาดการเงินโลกที่ปรับตัวสูงขึ้นแน่นอน

อย่างไรก็ตามในวันนี้มีการประชุมของคณะกรรมการนโยบายการเงินธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) และยุโรป (ECB) เข้ามาขั้นจังหวะ ซึ่งถ้าทั้งสองธนาคารกลาง ส่งสัญญาณเตรียมช่วยเหลือเศรษฐกิจเพิ่ม ก็คาดว่าจะลดแรงกดดันระยะสั้นลงได้บ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ปั้นนักธุรกิจเพื่อสังคมหน้าใหม่ ในโครงการ ‘SET Social Impact Gym 2020’ 
บทความถัดไปฝรั่งเศสล็อกดาวน์ทั่วประเทศรอบ 2 ถึงสิ้นพ.ย. สกัดโควิดลาม