ผลเลือกตั้งสหรัฐกดดอลลาร์อ่อน ดันเงินเอเชียแข็ง กรอบบาท 31.05-31.25 บาทต่อดอลล์

นักวิเคราะห์ ชี้ผลเลือกตั้งสหรัฐกดดอลลาร์อ่อน ดันเงินเอเชียแข็ง กรอบบาท 31.05-31.25 บาทต่อดอลล์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS)กล่าวว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้3 พฤศจิกายนอยู่ที่ระดับ 31.12 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 31.15 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 31.05-31.25 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินโลกฟื้นตัว ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐรีบาว์น 1.2% จากหุ้นนอกกลุ่มเทคโนโลยี เช่นเดียวกับ ดัชนี STOXX 600 ของยุโรป ที่ฟื้นขึ้น 1.6% หลังปรับตัวลงแรงในสัปดาห์ก่อน ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ฟื้นตัวขึ้น 3.3% หลังกลุ่ม OPEC+ ส่งสัญญาณจะเลื่อนเพิ่มกำลังการผลิตในเดือนมกราออกไป ส่วนราคาทองคำก็ฟื้นตัวขึ้นมาที่ระดับ 1895 ดอลลาร์ต่อออนซ์

อย่างไรก็ดี ความเสี่ยงหลักยังคงเป็นการเลือกตั้งสหรัฐที่รออยู่ในวันพรุ่งนี้ จึงทำให้ทุกประเด็นทางเศรษฐกิจและตลาดการเงินกลายเป็นเรื่องรอง ล่าสุดตลาดเงินจึงเคลื่อนไหวแคบๆ โดยมีดัชนีดอลลาร์ที่ฟื้นตัวขึ้น 0.2% สวนทางกับบอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีที่ปรับตัวลง 3bps มาที่ 0.84%

ส่วนเงินบาท คาดว่าจะเคลื่อนไหวในกรอบแคบต่อไป เพราะทั้งผู้ส่งออกและนักลงทุนต่างระมัดระวังตัวสูง เนื่องจากผลเลือกตั้งระยะสั้นมีความเป็นไปได้ที่จะกดดันเงินดอลลาร์ให้อ่อนค่าลงเป็นบวกกับสกุลเงินเอเชียและเงินบาท แต่ก็อาจหนุนให้บอนด์ยีลด์ปรับตัวขึ้นทั่วโลกซึ่งเป็นลบผสมผสานกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX บทบาท คณะกรรมการสมานฉันท์ กับบทบาท ประยุทธ์ จันทร์โอชา
บทความถัดไป‘บิ๊กตู่’ พยักหน้ารับทราบ รายงานเหตุป่วนม็อบท่าพระวานนี้