หน้าแรก เศรษฐกิจ อินฟราฟัน : ไ...

อินฟราฟัน : ไฮสปีดไทย-จีน ฮับคมนาคมขนส่งภูมิภาค?

4.11.20 | 12:08 น.
อินฟราฟัน : ไฮสปีดไทย-จีน ฮับคมนาคมขนส่งภูมิภาค? ปิดดีลไปหมาดๆ

อินฟราฟัน : ไฮสปีดไทย-จีน ฮับคมนาคมขนส่งภูมิภาค?

ปิดดีลไปหมาดๆ สำหรับเมกะโปรเจ็กต์โครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคม อย่าง โครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีด) ไทย-จีน โดยเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ในพิธีลงนามในสัญญาจ้างงานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร หรือสัญญา 2.3 ของโครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลไทย และรัฐบาลจีนในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูง เพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพฯ-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา) วงเงิน 50,633 ล้านบาท

โครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพ-นครราชสีมา มีระยะทาง 253 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุนรวม 179,412 ล้านบาท ปัจจุบันก่อสร้างแล้วเสร็จ 1 สัญญา คือสัญญา 1-1 ช่วงกลางดง-ปางอโศก ระยะทาง 3.5 กม. อยู่ระหว่างก่อสร้าง 1 สัญญาคือ ช่วงสีคิ้ว-กุดจิก ระยะทาง 11 กม. ความคืบหน้า 42% รอลงนามในสัญญา 9 สัญญา อยู่ระหว่างรอประกาศผลผู้ชนะประกวดราคา 2 สัญญา และอยู่ระหว่างจัดเตรียมเอกสารประกวดราคา 1 สัญญา

อีกทั้งเส้นทางนี้ ยังเป็นเส้นทางยุทธศาสตร์ในการเชื่อมไทยไปสู่ลาวและจีน เป็นส่วนหนึ่งของเส้นทางสายไหมยุคใหม่ ที่จะเชื่อมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไปถึงยุโรปได้ ด้วยทางรถไฟ เมื่อโครงการนี้ก่อสร้างเสร็จสิ้น คาดว่าจะเริ่มเปิดให้บริการในปี 2568 ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญในการส่งเสริมอุตสาหกรรมระบบรางไทย

ที่จะคิดเป็นมูลค่าเพิ่มในประเทศ 21,600 ล้านบาท และเกิดการจ้างงานอีกกว่า 6,000 ล้านบาทต่อปี ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบายของรัฐบาลอีกด้วย

Advertisement

นอกจากนี้ ยังช่วยยกระดับมาตรฐานรถไฟไทย ให้มีความเจริญก้าวหน้า เป็นการลงทุนเพื่อวางรากฐานความมั่นคงด้านโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมของไทยในระยะยาว โดยรัฐบาลต้องการสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นศูนย์กลางด้านคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ของภูมิภาค สร้างโอกาสใหม่ทางการค้า การลงทุน และการท่องเที่ยว กระจายรายได้ นำความเจริญสู่ท้องถิ่นตลอดแนวเส้นทางโครงการ ทำให้บุคลากรของประเทศไทยได้รับความรู้และเทคโนโลยีระบบรางจากจีน ต่อยอดองค์ความรู้ต่อไปในอนาคต และเป็นการเปิดเส้นทางยุทธศาสตร์เชื่อมโยงระหว่างไทย จีน และเอเชีย

เมื่อเปิดให้บริการแล้ว การไต่ไปสู่เป้าหมายศูนย์กลางคมนาคมขนส่งและโลจิสติกส์ของภูมิภาค ก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป!!!