‘ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า’ ลุยออกผลิตภัณฑ์เปิดซื้อขาย ‘สัญญาซื้อขายโลหะเงินล่วงหน้า’

ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าลุยออกผลิตภัณฑ์เปิดซื้อขายสัญญาซื้อขายโลหะเงินล่วงหน้า

นางสาวรินใจ ชาครพิพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ TFEX เผยว่า TFEX จะเริ่มซื้อขายสินค้าใหม่ Silver Online Futures หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าที่อ้างอิงกับโลหะเงิน ในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2563 นี้ Silver Online Futures อ้างอิงกับราคาโลหะเงินที่มีความบริสุทธิ์ 99.9% และเสนอราคาซื้อขายตามราคาตลาดโลก ที่ใช้เป็นสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐต่อทรอยออนซ์ แต่ชำระราคาและคำนวณกําไรขาดทุนเป็นเงินบาท โดยกำหนดให้ทุกๆ ดอลลาร์สหรัฐที่เปลี่ยนแปลงไปมีค่าเท่ากับ 3,000 บาท ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับ Gold Online Futures ทำให้ผู้ลงทุนไม่ต้องกังวลเรื่องความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และง่ายสำหรับผู้ลงทุนในการติดตาม วิเคราะห์ราคา และซื้อขาย โดยผู้ลงทุนสามารถซื้อขาย Silver Online Futures ได้จนถึง 03.00 .ของวันถัดไป เช่นเดียวกับสินค้ากลุ่มทองคำ ทั้งนี้ Silver Online Futures เป็นสัญญาที่ชำระราคาเป็นเงินสด (Cash Settlement) เท่านั้น ไม่มีการส่งมอบ สำหรับหลักประกันที่ใช้ในการซื้อขายนั้น คาดว่าจะอยู่ที่อัตราประมาณ 10,675 บาท หรือประมาณ 15% ของมูลค่าสัญญา

 

โลหะเงินหรือ Silver ถือเป็นโลหะมีค่าที่ได้รับความนิยมในการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากราคาโลหะเงินมีแนวโน้มสูงขึ้นและทำสถิติสูงสุดในรอบ 7 ปี รวมถึงการเคลื่อนไหวของราคาโลหะเงินยังสอดคล้องกับราคาทองคำในระดับสูง แต่มีความผันผวนมากกว่าและมีราคาที่ต่ำกว่า TFEX เชื่อมั่นว่า Silver Online Futures จะเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจ และจะเป็นอีกทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อขายเพื่อสร้างโอกาสทำกำไรตามการเคลื่อนไหวของราคาโลหะเงินในตลาดโลก และเนื่องจากเป็นสินค้าที่เปิดให้ซื้อขายภายใต้ Exchange ผู้ลงทุนจึงมั่นใจได้กับระบบงานและการกำกับดูแลที่โปร่งใส มีมาตรฐานนางสาวรินใจกล่าว

 

นางสาวรินใจกล่าวว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้แก่ผู้เกี่ยวข้อง TFEX ได้ร่วมกับบริษัทสมาชิกจัดสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับสินค้า กลยุทธ์การเทรด และเครื่องมือซื้อขายแก่ผู้ลงทุนผ่านช่องทางออนไลน์ รวมทั้งจัดกิจกรรมแข่งขันเทรดด้วยพอร์ตจำลองเพื่อให้ผู้ลงทุนได้ทดลองเทรดสินค้าใหม่ก่อนเริ่มซื้อขายจริง ผู้ที่สนใจซื้อขายสามารถติดต่อบริษัทสมาชิก TFEX หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า กิจกรรม สัมมนา และโปรโมชั่นต่าง ได้ที่ www.TFEX.co.th โทร 0-2009-9999

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เอฟบีไอเร่งสอบ เสียงปริศนาโทรหาชาวอเมริกันให้อยู่บ้าน
บทความถัดไปมติชนออนไลน์ชี้แจงและขออภัย คุณโตโต้ ปิยรัฐ