‘แสนสิริ’ ออกหุ้นกู้พัน ล. ดบ. 3.95% เริ่มขาย 6 พ.ย.นี้ นำเงินขยายธุรกิจ

“แสนสิริ” ออกหุ้นกู้พัน ล. ดบ. 3.95% เริ่มขาย 6 พ.ย.นี้ นำเงินขยายธุรกิจ

นางสาววรางคณา อัครสถาพร รักษาการตำแหน่ง ประธานผู้บริหารสายงานการเงินและสนับสนุนธุรกิจ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) (SIRI) เปิดเผยว่า ได้เสนอขายหุ้นกู้มูลค่ารวม 1,000 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายธุรกิจต่อเนื่องในปีนี้ จากความสำเร็จในการได้รับความเชื่อมั่นในการเป็น “แบรนด์อันดับหนึ่งของคนอยากมีบ้าน” จนสามารถสร้างยอดขายและยอดโอนที่ดี โดยล่าสุดบริษัทยังได้ปรับเป้าหมายยอดโอนปี 2563 เพิ่มขึ้นเป็น 43,000 ล้านบาท จากเป้าหมายเดิมที่วางไว้ 42,000 ล้านบาท เนื่องจากผลการดำเนินธุรกิจรอบ 10 เดือน บริษัทสามารถสร้างยอดโอนได้กว่า 36,000 ล้านบาท เติบโตขึ้นถึง 100% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และคิดเป็น 86% จากเป้าหมายยอดโอนเดิม นอกจากนี้ บริษัทยังได้ปรับประมาณการเป้าหมายรายได้รวมทั้งปีเพิ่มขึ้นเป็น 34,000 ล้านบาท จากเป้าที่วางไว้เดิม 32,000 ล้านบาท จากการมองเห็นแนวโน้มรายได้และกำไรที่คาดว่าจะสูงขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง

“ความสำเร็จจากผลงานการโอนในช่วง 10 เดือน แบ่งเป็นยอดโอนจากโครงการแนวราบ 14,900 ล้านบาท เติบโตขึ้น 43% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนขณะที่โครงการคอนโดมิเนียมมียอดโอนล่าสุดสูงถึง 21,100 ล้านบาท เติบโตขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 164% ผลงานมาจากการโอนคอนโดมิเนียมอาทิ โครงการ เดอะ โมนูเมนต์ ทองหล่อ, คาวะ เฮาส์, เดอะ ไลน์ สุขุมวิท 101, เดอะ ไลน์ พหลฯ-ประดิพัทธ์ และ เดอะ ไลน์ วงศ์สว่าง เป็นต้นนอกจากนี้ล่าสุด บริษัทยังได้เปิดโอนส่งมอบคอนโดมิเนียมสร้างเสร็จใหม่ อาทิ อาทิ XT เอกมัย, โอกะ เฮาส์, ดีคอนโด ธาร จรัญฯ, ลา ฮาบานา หัวหิน เป็นต้นรวมถึงแผนการโอนโครงการแนวราบที่สร้างเสร็จพร้อมโอนอย่างต่อเนื่อง” นางสาววรางคณากล่าว

นางสาววรางคณากล่าวว่า ล่าสุดแสนสิริได้เตรียมออกเสนอขายหุ้นกู้ชนิด ระบุชื่อผู้ถือ ประเภทไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีประกัน และมีผู้แทนผู้ถือหุ้นกู้ อายุ 3 ปี 6 เดือน มูลค่าหุ้นกู้รวม 1,000 ล้านบาท (หนึ่งพันล้านบาท) และมีหุ้นกู้สำรองสำหรับเสนอขายเพิ่มเติมไม่เกิน 500 ล้าน ด้วยอัตราดอกเบี้ยคงที่ 3.95% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ ราคาเสนอขายหน่วยละ 1,000 บาทมูลค่าจองซื้อขั้นต่ำ 100,000 บาทและทวีคูณของ 100,000 บาท เสนอขายให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือ ผู้ลงทุนรายใหญ่ เริ่มจำหน่ายวันที่ 6 และ 9-10 พ.ย. นี้โดยแต่งตั้งให้ 7 สถาบันการเงินชั้นนำ ได้แก่ ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน)บริษัทหลักทรัพย์ โนมูระ พัฒนสิน จำกัด (มหาชน) บริษัทหลักทรัพย์ กรุงไทย ซีมิโก้ จำกัด และบริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่าย

“บริษัทได้วางแผนออกหุ้นกู้ที่เหมาะสมเพื่อช่วยสร้างเสถียรภาพด้านการบริหารต้นทุนทางการเงินและดอกเบี้ยอย่างมีประสิทธิภาพรวมทั้งเป็นแหล่งเงินทุนหมุนเวียนในการขยายธุรกิจในไตรมาส 4 ทั้งนี้ บริษัทมีแผนรุกเปิดตัวอีก 10 โครงการแนวราบในไตรมาส 4 ครอบคลุมทุกแบรนด์ อาทิ สิริ เพลส-อณาสิริ-สราญสิริ-เศรษฐสิริ มูลค่ารวม 11,700 ล้านบาท เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้า” นางสาววรางคณากล่าว

นางสาววรางคณากล่าวว่า สำหรับหุ้นกู้ที่บริษัทนำเสนอในครั้งล่าสุดนี้ นับว่าให้อัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจและมีผลตอบแทนที่ดี โดยมีอันดับเครดิตองค์กรของบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน)โดยบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ที่ระดับ BBB+ อันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงความสามารถในการเป็นผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของประเทศไทย รวมทั้งสถานะการตลาดที่แข็งแกร่งในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ การนำเสนอหุ้นกู้ของบริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) ในครั้งนี้ เชื่อมั่นว่าจะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุนต่อเนื่องเช่นเดียวกับที่บริษัทประสบความสำเร็จจากการเสนอขายหุ้นกู้ต่อเนื่องตลอดทั้งปี 2563

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บัวแก้วเผยรมว.กต.ฮังการีเดินทางกลับค่ำนี้ ยันไม่ได้สัมผัสบุคคลภายนอก
บทความถัดไปอว.ใช้หมื่นล้าน ทำ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จ้างงาน 6 หมื่นคนทำงานใน 3พัน ตำบล แก้ ยากจน