อดิศักดิ์ ตอบรับกลับไปเป็นซีอีโอ เนชั่น เผยข้อความแลกเปลี่ยน ‘ฉาย บุนนาค’ ก่อนตัดสินใจ

เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานกรณีผู้ประกาศข่าวของเนชั่นทีวี ทยอยลาออกหลายคน เริ่มที่ “ปอง-อัญชะลี ไพรีรัก” และ “สันติสุข มะโรงศรี” ตามด้วย “กนก รัตน์วงศ์สกุล” และ ภรรยา “ลักขณา รัตน์วงศ์สกุล” กรรมการบริหาร บมจ.เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น พร้อมกระแสข่าวต่างๆ มากมาย

กระทั่ง “ฉาย บุนนาค” ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ต้องออกมาแถลงข่าว ระบุว่า เนชั่นทีวีเป็นองค์กรข่าวอันดับ 1 ไม่ได้ขายดาราหรือผู้ประกาศ แต่ขายความน่าเชื่อถือและความจริง ดั่งแสงเทียนนำทางสังคมในยามมืดมิด สะท้อนสังคมที่บิดเบี้ยว โดยไม่เป็นกระจกที่บิดเบี้ยวเอง

พร้อมกันนี้ “ฉาย” ยอมรับว่า จะทาบทาม “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” อดีตผู้บริหารเนชั่นทีวี กลับมาเป็นผู้บริหารอีกครั้ง

ล่าสุด “อดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ” ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก  โดยระบุว่า

ขอเขียนถึงเนื้อหาที่ผมได้แลกเปลี่ยนกับคุณฉาย บุนนาค ประธานเครือเนชั่น ก่อนยอมรับในการกลับไปสู่ตำแหน่งเดิม CEO ของบริษัทเนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) ถึงแนวทางการทำงานที่มีเป้าหมายร่วมกัน เพื่อทำให้ช่อง Nation TV22 กลับมาสู่ความเป็นสถานีข่าวมืออาชีพ

สถานีข่าวโทรทัศน์ ที่ประชาชนให้ความไว้วางใจในทุกข่าวสารและการวิเคราะห์ที่นำเสนอ โดยตระหนักว่าความน่าเชื่อถือเป็นสินทรัพย์ที่มีคุณค่ามากที่สุด

ช่องNationTVจะต้องยกระดับการทำข่าวให้ได้มาตรฐานของสถานีข่าวทั่วโลกพึงมี ด้วยการทำหน้าที่หลักๆ เช่น ทำหน้าที่ Gatekeeper “ผู้เฝ้าประตูข่าวสาร” เน้นการนำเสนอความจริง ความถูกต้องที่ผ่านการตรวจสอบ กลั่นกรองอย่างปราศจากอคติ ไม่เน้นความเร็ว

เพราะปัจจุบันข่าวสารบน Social Mediaจากทุกๆคนที่แข่งกันทำหน้าที่เสมือนนักข่าว ทำให้มีทั้งความเร็วและปริมาณ ปะปนไปกับข่าวที่ไม่น่าเชื่อ ไม่ถูกต้อง สื่อหลักอย่าง NationTV จำเป็นจะต้องทำหน้าที่กลั่นกรอง ตรวจสอบความจริงและความถูกต้อง ก่อนนำเสนอผ่านช่องทางต่างๆภายใต้แบรนด์ NationTV

ทำหน้าที่เป็น “กระจก”ส่องสังคม ที่ไม่บิดเบี้ยว ซื่อสัตย์ในการทำหน้าที่สะท้อนความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมอย่างรอบด้านมากที่สุด เพื่อให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน

ทำหน้าที่”ตะเกียง”ส่องสังคม กำหนดวาระทางสังคม Setting Agenda เป็นดั่งตะเกียงส่องแสงสว่างแก่สังคม ให้มองเห็นวาระทางสังคมที่พึงมี ทำให้สังคมตื่นรู้ มองเห็นอย่างกระจ่างแจ้ง ถึงประเด็นปัญหาสำคัญๆของสังคม เพื่อทำให้เกิดการปรับปรุงและพัฒนาไปสู่สิ่งที่ดีกว่า

ทำหน้าที่ Watchdog หมาเฝ้าบ้าน ตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐให้เกิดความเป็นธรรมแก่ประชาชน เฝ้ามอง ติดตามและตรวจาอบ”กลิ่น”ที่มีความไม่ชอบมาพากลในการทำงานของภาครัฐ ย้ำเตือนให้ทำงานเพื่อเกิดประโยชน์สูงสุดต่อสาธารณะ

ทำหน้าที่”โรงเรียนของสังคม” องค์กรเนชั่นจะต้องทำหน้าที่เสมือนเป็นโรงเรียนของสังคม เป็นแพลตฟอร์มทางสังคมที่เปิดกว้างสำหรับทุกภาคส่วนในสังคม ในการสร้างเสริมองค์ความรู้ใหม่ๆ นำเสนอออกไปสู่สังคม ให้สังคมได้เรียนรู้ร่วมกันเสมือนเป็นโรงเรียนของสังคม เพื่อขับเคลื่อนให้สังคมไทยก้าวทันโลกยุคดิจิทัล

ข้อความที่ผมส่งถึงคุณฉาย บุนนาค ประธานเครือเนชั่น หลังจากได้มีโอกาสสนทนากันเป็นครั้งแรก เมื่อค่ำวันที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา ก่อนการแถลงข่าวเมื่อ 10 พ.ย.ที่แจ้งต่อผู้สื่อข่าวถึงการทาบทามผมให้กลับมาทำหน้าที่ซีฮีโอ NBC เจ้าของ NationTV ที่เป็นบริษัทลูกของเนชั่นกรุ๊ป

สำหรับ “อดิศักดิ์” ถือเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งเนชั่นทีวี ข้อมูลจากอีไฟแนนซ์ไทยระบุว่า “อดิศักดิ์” เริ่มต้นเส้นทางอาชีพนักข่าวสายเศรษฐกิจ จากการทำงานที่หนังสือพิมพ์มาตุภูมิ สะสมประสบการณ์ 3 ปี ก่อนย้ายไปทำงานที่หนังสือพิมพ์ The Nation เน้นสายพลังงาน ต่อมาจึงรับตำแหน่งบรรณาธิการหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ และผันตัวเองมาทำงานสายโทรทัศน์ที่ Nation Channel

ก่อนจะได้นั่งเก้าอี้ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และ ประธานเจ้าหน้าที่ บริษัท เนชั่นบรอดแคสติ้ง คอปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) ในเวลาต่อมา ระหว่างปี 2550- เดือน พ.ค.2560

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon