คนละครึ่ง 21 วันสะพัด 1.3 หมื่นล. ‘กรุงไทย’ เผยถูกกล่าวถึงมากสุด

คนละครึ่ง 21 วันสะพัด 1.3 หมื่นล. “กรุงไทย” เผยถูกกล่าวถึงมากสุด

เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน นายพรชัย ฐีระเวช ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจการเงิน สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะรองโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการคนละครึ่ง เมื่อวันที่ 12พย.ว่าตั้งแต่เปิดโครงการให้ใช้จ่ายวันที่ 23 ตุลาคมถึง 12 พฤศจิกายน พบว่ามียอดการใช้จ่ายสะสม 13,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินที่ประชาชนจ่าย 51% และภาครัฐร่วมจ่ายอีก 49% ขณะที่มีร้านค้าลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการแล้ว 634,000 ร้านค้า โดย 5 จังหวัดที่มีการใช้จ่ายสะสมมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และเชียงใหม่ ตามลำดับ
นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า โครงการคนละครึ่งเป็นโครงการที่รัฐบาลจัดทำขึ้นเพื่อการจับจ่ายใช้สอยในชีวิตประจำวันของประชาชน และสร้างรายได้ให้ร้านค้าระดับฐานราก ขณะนี้เป็นที่กล่าวถึงอย่างมาก ธนาคารกรุงไทยในฐานะผู้ดูแลโครงการ ขอยืนยันว่าระบบมีเสถียรภาพและความปลอดภัย ส่วนเรื่องระบบการชำระเงิน หากชำระเงินหรือใช้จ่ายผิดวัตถุประสงค์ ทางธนาคารกรุงไทยสามารถตรวจสอบธุรกรรมที่เกิดขึ้นได้ และส่งเรื่องให้กระทรวงการคลังตรวจสอบทันที และมีการประสานงานกันตลอด รวมทั้งทางกระทรวงการคลังประสานกับทางตำรวจเพื่อเตรียมดำเนินการทางกฎหมายด้วย จึงขอเชิญให้ประชาชนที่พบเห็นความผิดปกติหรือผู้กระทำผิดสามารถแจ้งเบาะแสได้

“ขณะนี้มีผู้แจ้งเบาะแสบ้างแล้ว รวมทั้งจำนวนผู้กระทำผิดมีลดน้อยลงบ้างแล้ว ส่วนในเรื่องการลงโทษเป็นอำนาจของทางกระทรวงการคลังที่จะตัดสินใจ” นายผยงกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พลทหารผูกคอดับในค่ายอีก ญาติพบพิรุธอื้อ-ไม่เชื่อฆ่าตัว
บทความถัดไปแอตต้า บุกพบ พิพัฒน์ จี้เปิดรับต่างชาติแบบไม่กักตัว