ค่าบาทยังแข็ง อยู่ช่วงปรับฐานใหม่กรอบ 30.15-30.35 บาทต่อดอลลาร์

ค่าบาทยังแข็ง อยู่ช่วงปรับฐานใหม่กรอบ 30.15-30.35 บาทต่อดอลลาร์

นายจิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บริษัทหลักทรัพย์ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO) กล่าวว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 13 พฤศจิกายนอยู่ที่ระดับ 30.24 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ระดับ 30.28 บาทต่อดอลลาร์ กรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.15-30.35 บาทต่อดอลลาร์

โดยคืนที่ผ่านมา ตลาดการเงินกลับไปปิดรับความเสี่ยง (Risk Off) ดัชนี S&P 500 ของสหรัฐติดลบ 1.0% และดัชนี STOXX 600 ของยุโรปปรับตัวลง 0.9% หลังจากที่ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (Fed) และยุโรป (ECB) ออกมาส่งสัญญาณให้ระวังความหวังเรื่องยาต้านไวรัสที่ดีเกินจริง เพราะอาจไม่สามารถฟื้นเศรษฐกิจได้เร็วอย่างที่นักลงทุนคาดไว้

ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ปรับตัวลง 1.1% เมื่อองค์กรพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) คาดการณ์ปริมาณการบริโภคน้ำมันในปีนี้จะอยู่ที่ 91.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน และยังไม่เห็นสัญญาณฟื้นตัวได้ชัดเจนในปีหน้า ขณะที่ราคาทองคำปิดตัวบวก 0.6% ด้วยแรงซื้อของนักลงทุนรายย่อยผ่าน ETF

ภาพตลาดที่ระวังตัวมากขึ้น หนุนให้บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุ 10 ปีปรับตัวลง 9bps มาที่ระดับ 0.88% โดยนักลงทุนกลับเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัยอย่าง เยนญี่ปุ่น (JPY) ฟรังก์สวิส (CHF) แทนที่เงินดอลลาร์

ด้านเงินบาท ระยะสั้นยังคงได้รับแรงหนุนจากดอลลาร์ที่อ่อนค่า สกุลเงินใน Emerging Markets ที่ทยอยฟื้นตัว และกระแสเงินทุนไหลเข้าจากต่างชาติที่มีอยู่อย่างต่อเนื่อง

แต่ช่วงถัดไปควรระวังการปรับฐาน และเปลี่ยนกลุ่มการลงทุนในช่วงท้ายปี และความผันผวนจากการเปลี่ยนผ่านทางการเมืองในสหรัฐไปพร้อมกันด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ใช้ ‘พิทักษ์เลือกตั้ง/62’ รับมืออบจ. เจ้าของรวบรวมชื่อเอาผิดม็อบทุบรถ
บทความถัดไป‘กาแฟดอยตุง’ ขึ้นทะเบียนจีไอในกัมพูชา เล็งเจาะตลาดญี่ปุ่น