“เฉลิมชัย” จัดบิ๊กแคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจไทยรับ ปี’64

“เฉลิมชัย” จัดบิ๊กแคมเปญกระตุ้นเศรษฐกิจไทยรับ ปี’64 ดึงแพลตฟอร์ม “ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน” กระตุ้นยอดขายเกษตรกร

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปี 2563 นับเป็นปีที่เกิดวิกฤตการณ์ครั้งใหญ่ โดยเฉพาะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้หลายประเทศต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งกระทบต่อเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทุกคนต้องเข้าสู่บริบทของสังคมและวิถีชีวิตใหม่แบบนิวนอร์มอล เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงหันมาใช้การจับจ่ายสินค้าและบริการผ่านแพลตฟอร์มต่าง ๆ จนยอดสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ที่เติบโตและคึกคักอย่างเห็นได้ชัด

นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมา กระทรวงเกษตรฯ มีการพัฒนาและขยายตลาดออนไลน์ให้เกษตรกรอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ และสามารถรับมือได้ทันท่วงทีเมื่อวิกฤตการณ์เกิดขึ้น ด้วยแนวทางการตลาดนำการเกษตร และการใช้เทคโนโลยีก้าวสู่ดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง เกษตรกรสามารถพัฒนาตนเองและเห็นว่าการใช้เทคโนโลยีเพื่อเข้าสู่ตลาดออนไลน์สามารถทำได้โดยง่าย ไม่ยากอย่างที่คิด โดยปัจจุบันมีหลากหลายแพลตฟอร์มในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ อาทิ DGT Farm, อ.ต.ก.เดลิเวอรี่, ตลาดเกษตรกรออนไลน์ รวมถึงแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ บริษัท ลาซาด้า ประเทศไทย จำกัด ที่มาร่วมเป็นพันธมิตรเปลี่ยนเกษตรกรเป็นผู้ค้าออนไลน์มืออาชีพ ซึ่งทุกแพลตฟอร์มได้รับความนิยมและกระแสตอบรับเป็นอย่างดี

“ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 นี้ เป็นช่วงที่ผู้บริโภครวมทั้งภาคส่วนต่างๆ ออกมาจับจ่ายใช้สอยเพื่อจัดงานและกิจกรรม หรือหาของขวัญปีใหม่มอบให้แก่กัน ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ เตรียมมีทั้งผลผลิตสด ผลิตภัณฑ์แปรรูป และผลิตภัณฑ์ให้เลือกสรรมากมาย จึงได้เตรียมขนทัพสินค้า มาออกบูธในแคมเปญ “ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน” โดยมีกิจกรรมและโปรโมชั่นต่างๆ ที่ทุกท่านสามารถเลือกชมตัวอย่างสินค้าและชิมฟรีได้ตลอดทั้งงาน ถูกใจสินค้าชนิดใดก็กดสั่งได้ทันทีผ่านแพลตฟอร์ม หรือแสกนคิวอาร์โค้ดเลือกวันจัดส่ง และรอรับสินค้าได้ที่บ้าน หรือจะจัดส่งเป็นของขวัญไปยังผู้รับได้เช่นกัน ซึ่งแคมเปญในครั้งนี้ กระทรวงฯ ต้องการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรมากขึ้นอีกด้วย” นายเฉลิมชัย กล่าว

ด้าน นายทองเปลว กองจันทร์ ปลัดกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า แคมเปญดังกล่าว จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-23 ธันวาคม 2563 ณ ศูนย์การค้า พาราไดซ์ พาร์ค ศรีนครินทร์ เพื่อให้เกษตรกรได้พบกับผู้บริโภคโดยตรง กลุ่มเกษตรกรและเกษตรกรรุ่นใหม่ได้มีทักษะด้านตลาดการค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้น ที่สำคัญเป็นการส่งเสริมสินค้าเกษตรจากฝีมือเกษตรกรไทย และกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะมีพิธีเปิดงาน ในวันที่ 17 ธันวาคม 2563 โดยมี นายเฉลิมชัย เป็นประธาน และจะมีการถ่ายทอดบรรยากาศสดในงานผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ ของกระทรวงเกษตรฯ ทั้งนี้ จึงขอเชิญชวนทุกท่าน มาเที่ยวชมงาน และร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญ “ช้อปวิถีใหม่ ส่งสุขทั่วไทยถึงหน้าบ้าน” สำหรับรายละเอียดและกิจกรรมต่าง ๆ ภายในงานจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ทราบในโอกาสต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon